สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 "เพลงรอสาย" บนมือถือขุมทรัพย์ตัวจริงค่ายมือถือและค่ายเพลง
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตอบ: 0 / เข้าชม: 5498
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
HotNews
SP Moderator
SP Moderator
Year's Starสมัครเมื่อ: 03 Apr 2006
จังหวัด: กรุงเทพฯ
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : "เพลงรอสาย" บนมือถือขุมทรัพย์ตัวจริงค่ายมือถือและค่ายเพลง
วันที่โพสท์ : 06 Feb 2009 18:37  
ตอบโดยอ้างถึง  

"เพลงรอสาย" บนมือถือขุมทรัพย์ตัวจริงค่ายมือถือและค่ายเพลง*บทเพลงพันล้านกำลังเติบโตขึ้นต่อเนื่องไม่ต่างเทรนด์ในต่างประเทศ

*เกิดโมเดลธุรกิจดาวน์โหลดแบบไม่อั้น สร้างพฤติกรรมการใช้งานใหม่

*นี่คือ Win-Win Situation บทพิสูจน์คอนเทนต์ดิจิตอลที่มีค่าที่สุดในขณะนี้

การเติบโตของธุรกิจบริการเสริมบนโทรศัพท์มือถือ หรือนอนวอยซ์เซอร์วิส ของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ยังมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องเป็นเงาตามตัวฐานผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ มูลค่านับหมื่นกว่าล้านบาทต่อปี

หนึ่งในบริการเสริมที่เรียกได้ว่าเป็นดาวจรัสแสงที่สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำและกำลังไต่เพดานบินขึ้นสูงไปเรื่อยๆ ต้องยกให้กับบริการเพลงรอสายบนโทรศัพท์มือถือ (Calling Melody) ที่ปัจจุบันมีผู้ใช้สูงมาก ไม่ว่าจะเป็น เอไอเอส ที่มีผู้ใช้บริการนี้ถึง 6 ล้านราย ดีแทค 4 ล้านราย และทรูมูฟอีก 2 ล้านราย

"วันนี้เพลงรอสายบนมือถือได้รับการยอมรับแล้วว่าสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้ให้บริการและค่ายเพลงอย่างมาก อย่างช่วงปีที่ผ่านมาเพลงรอสายของเอไอเอสสามารถสร้างรายได้ถึงสองพันล้านบาท"

เป็นคำกล่าวของ ปรัธนา ลีลพนัง ผู้อำนวยการสำนักบริการเสริม บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด(มหาชน) หรือเอไอเอส และว่า ในปีที่ผ่านมาเอไอเอสมีรายได้จากธุรกิจนอนวอยซ์ประมาณ 11,000 ล้านบาท สำหรับปี 2552 คาดว่าจะเติบโตขึ้นอีก 25% หรือประมาณ 13,700 ล้านบาท โดยคอนเทนต์ด้านมิวสิกมีสัดส่วนเป็นอันดับหนึ่งคิดเป็น 20% ของทั้งหมด

ปัจจุบันบริการเพลงรอสายบนมือถือในต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีน มีผู้ใช้จำนวนมหาศาล จนเกิดเป็นโมเดลทางธุรกิจที่เป็นความร่วมมือระหว่างผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และค่ายเพลง ที่จะร่วมกันผลักดันให้บริการนี้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

ในการให้บริการเสริม เอไอเอสมีแนวทางการทำตลาดด้วยการร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ที่มีความเชี่ยวชาญ รวมถึงการหาประสบการณ์ใหม่ๆ ในการใช้มือถือ และผลักดันตลาดโมบายคอนเทนต์ให้เติบโตไปด้วยกัน ในลักษณะของ Industry Convergence เพื่อให้เกิด Win-Win Situation ทางธุรกิจที่ยั่งยืน

สำหรับการต่อยอดธุรกิจเพลงรอสายบนโทรศัพท์มือถือนั้น เอไอเอสมีความพยายามที่จะสร้างประสบการณ์ใหม่ให้เกิดขึ้นกับการใช้บริการนี้ ไม่เฉพาะแต่กับผู้ใช้บริการเดิมทั้ง 6 ล้านราย แต่ยังมองถึงโอกาสที่จะสร้างลูกค้าใหม่ให้เข้ามาใช้บริการนี้เพิ่มขึ้นด้วย

"เราต้องกระตุ้นตลาดให้เห็นถึงกระแสการใช้งานเพลงรอสาย อย่างความร่วมมือล่าสุดกับทางแกรมมี่ในการเปิดให้บริการ *123 Calling Grammy ด้วยการจัดแพกเกจ Unlimited Download ครั้งแรกของวงการเพลงรอสาย" ปรัธนา กล่าว

การดาวน์โหลดแบบไม่อั้นกับบริการเพลงรอสายนี้ ถือเป็นต้นแบบโมเดลทางธุรกิจในลักษณะ Unlimited Download ที่กำลังเป็นเทรนด์ใหม่ของการดาวน์โหลดต่อไปในอนาคต ซึ่งจะมาเปลี่ยนไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมการดาวน์โหลดของผู้ใช้ ให้เลือกใช้เพลงอย่างไม่จำกัด เปลี่ยนเพลงได้บ่อยตามที่ต้องการ โดยราคาไม่ใช่อุปสรรคในการตัดสินใจ

ที่สำคัญการดาวน์โหลดแบบไม่อั้นของเพลงรอสาย แตกต่างจากการดาวน์โหลดเพลงแบบไม่อั้นรูปแบบเดิมๆ ที่ให้บริการดาวน์โหลดแบบไม่อั้นในทุกๆ อย่างเกี่ยวกับเพลง ซึ่งไม่สามารถควบคุมพฤติกรรมการก๊อบปี้ การส่งต่อ หรือการเกิดบริการที่ลักลอบในรูปแบบต่างๆ

เพลงรอสายถือเป็นบริการที่มีศักยภาพและจุดแข็งเหนือกว่าคอนเทนต์มิวสิกประเภทอื่น โดยเป็นการดาวน์โหลดเพลงแบบถูกกฎหมาย 100% ไม่สามารถก๊อบปี้ได้ เนื่องจากต้องดาวน์โหลดและให้บริการบนเน็ตเวิร์กของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เท่านั้น ค่ายเพลงจึงสามารถตัดปัญหาเรื่องการถูกละเมิดลิขสิทธิ์ได้อย่างเด็ดขาด ช่วยสร้างรายได้ให้กับอุตสาหกรรมเพลงและมือถือได้อย่างยั่งยืนและมั่นคง

"เรามุ่งทำตลาดคอนเทนต์เพลงดิจิตอลด้วยการมุ่งสร้างสินค้าและรูปแบบบริการใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างรายได้ในรูปแบบ Subscription Model ผ่านการจับมือพาร์ตเนอร์ เพื่อเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคที่นิยมซื้อเพลงต่อเพลงมาเป็นสมาชิกจ่ายเงินรายเดือน" ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด(มหาชน) กล่าว

การที่แกรมมี่ร่วมมือกับเอไอเอส เปิดให้บริการ *123 Calling Grammy ในราคาเพียงเดือนละ 20 บาท เพื่อที่จะกระตุ้นยอดดาวน์โหลดเพลงรอสายให้เกิดความถี่และบ่อย ทำให้ได้ใช้คอนเทนต์ให้เกิดประโยชน์และรายได้สูงสุด

ทั้งนี้ผู้ที่มีบริการเพลงรอสายอยู่แล้วหรือยังไม่มี สามารถสมัครแพกเกจ Calling Grammy เพียงกด *123 แล้วโทร.ออก จากนั้นไม่ว่าจะดาวน์โหลดเพลง เปลี่ยนเพลง จัดอัลบัมเพลงของแกรมมี่ สามารถกดเข้าไปทำรายการผ่านทาง *123 คิดค่าทำรายการนาทีละ 3 บาท มีหมวดเพลงให้เลือกทั้งเพลงไทยสากล และเพลงลูกทุ่ง ประกอบด้วย 6 เมนู ได้แก่ เพลงใหม่แกะกล่อง เพลงท็อปฮิต โหลดมากที่สุด เพลงแนะนำน่าโหลด เพลงพิเศษไม่เหมือนใคร เพลงประกอบหนังละคร คลังเพลงเก่า

สำหรับที่มาของความร่วมมือระหว่างเอไอเอสและแกรมมี่ เกิดจากความต้องการที่ตรงกัน คือความต้องการที่จะตอบสนองผู้บริโภคซึ่งมีไลฟ์สไตล์ผูกพันอยู่กับมือถือและเพลง และความต้องการในการช่วยกันกระตุ้นยอดดาวน์โหลดเพลงรอสายให้เกิดการใช้ที่ถี่และบ่อยขึ้น เพื่อสร้างตลาดมิวสิกคอนเทนต์ให้เติบโตขึ้น

บอสใหญ่แกรมมี่มองว่าความร่วมมือครั้งนี้ทำให้แกรมมี่มีช่องทางจำหน่ายคอนเทนต์ดิจิตอล เหมาะกับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคปัจจุบัน อีกทั้งทำให้ต้นทุนต่ำ ลดความเสี่ยง เพราะไม่มีการคืนสินค้า ไม่มีต้นทุนค่าขนส่ง ไม่มีต้นทุนการผลิต และไม่มีต้นทุนคลังสินค้า

"ช่องทางนี้ทำให้ค่ายเพลงเข้าถึงผู้บริโภคโดยตรง สามารถรับรู้ความต้องการของตลาด เพื่อนำไปเป็นข้อมูลในการวางกลยุทธ์เพื่อทำตลาดต่อไปในอนาคต"

ปรัธนา เชื่อว่าบริการ *123 Calling Grammy นี้จะมีผู้สนใจสมัครเป็นสมาชิกกว่า 1 ล้านรายภายใน 6 เดือน สำหรับเป้าหมายของบริการเพลงรอสายของเอไอเอสในปีนี้ คาดว่าจะมีผู้ใช้งานมากขึ้นเป็น 8 ล้านราย และมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 2,200 ล้านบาท

เสียงรอสายรูปแบบใหม่ ทรูมูฟเอาใจคอลูกทุ่ง

ความเคลื่อนไหวในการให้บริการเพลงรอสายในส่วนค่ายทรูมูฟนั้น ได้มีการจับมือกับพันธมิตรวงการเพลงลูกทุ่ง อาร์ สยาม ในเครือยักษ์ใหญ่อาร์เอส เพื่อเป็นการขยายฐานบริการนอนวอยซ์ด้วยการเปิดให้บริการใหม่ล่าสุด "R-siam Music Station" สถานีเสียงรอสายเพลงลูกทุ่งสุดฮิตบนมือถือ

ทรูมูฟได้มีการจัดแพกเกจสถานีละ 5 เพลง เลือกได้ทุกภาคทั้งภาคกลาง อีสาน เหนือและใต้ พร้อมสถานีเพลงใหม่มาแรง และเพลงฮิตตลอดกาล ด้วยค่าบริการเพียงเดือนละ 10 บาท แถมการอัปเดตเพลงใหม่ให้ทุกเดือนแบบอัตโนมัติ สะดวกและประหยัด ไม่ต้องเปลี่ยนเพลงเองบ่อยๆ

สำหรับการเปิดใช้บริการเพียงกดรหัสสถานีแล้วโทร.ออก พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ ฟรีค่าบริการรายเดือน 1 เดือนแรก (ค่าบริการรายเดือน 35 บาท) สำหรับผู้ใช้งานทรูมูฟทั้งแบบรายเดือนและแบบเติมเงิน


ที่มา ..
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: