สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 ประธาน กทค. เผยไทยจะเป็น 3 ประเทศแรกใน ASEAN ที่ใช้ LTE Advanced
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตอบ: 0 / เข้าชม: 1635
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
panrittt
SP Member
SP Member
Year's Starสมัครเมื่อ: 07 Jan 2013
จังหวัด: สุโขทัย
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : ประธาน กทค. เผยไทยจะเป็น 3 ประเทศแรกใน ASEAN ที่ใช้ LTE Advanced
วันที่โพสท์ : 27 Jan 2016 13:55  
ตอบโดยอ้างถึง  

settapong-nbtc-4g
หลังการประมูลคลื่น 900 และ 1800 MHz เสร็จสิ้นได้ไม่นาน และมีการคาดการณ์กันมาก่อนหน้านี้ว่า หลังการประมูล ประเทศไทยอาจได้ใช้ LTE Advanced ที่มีความเร็วเหนือกว่า 4G ขึ้นไปอีก พอ. ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธาน กทค. และรองประธาน กสทช. ได้ให้สัมภาษณ์กับไอที24ชั่วโมง ว่า

?ประเทศไทยจะเป็น 3 ประเทศแรกใน ASEAN ที่ Roll out ระบบ LTE Advanced โดย ไทย, สิงค์โปร์ และอินโดนีเชีย เริ่มมีการวางระบบ LTE Advanced แล้ว ซึ่งวงในของวงการโทรคมนาคม มีการรับทราบกันแล้วว่า มีผู้รับใบอนุญาต 1800MHz ได้มีการสั่งอุปกรณ์ LTE Advanced ผ่าน Vendor รายหลัก โดยที่ LTE Advanced จะมีการ Roll out อย่างสมบูรณ์ในเมืองใหญ่ที่เป็นพื้นทึ่ธุรกิจที่ใช้ data หนาแน่น โดยเฉพาะใน กทม.
สำหรับ LTE Advanced หรือ LTE-A นี้ มีความสามารถดาวน์โหลดตั้งแต่ 150 Mbps ไปถึง 300 Mbps และ อัพโหลดสูงถึง 50 Mbps โดยในขณะนี้ ใน ASEAN มีเพียงประเทศไทย สิงคโปร์และอินโดนีเชีย ที่มีความชัดเจนที่จะ Roll out LTE Advanced ส่วนมาเลเซียมีข่าวว่าจะเริ่มแต่ก็ยังไม่เห็นในเชิงพาณิชย์?
ประธาน กทค. ยังเสริมด้วยว่า ?การที่ทั้ง 3 ประเทศ เริ่มขยับเพราะ อุปกรณ์ของ End user เริ่มมีมากขึ้น โดยเฉพาะตั้งแต่ 2016 ปีนี้เป็นต้นไป อุปกรณ์ LTE Advanced ในส่วนของ End users หรืออุปกรณ์พกพาจะมีหลายรุ่น หลากหลายคุณสมบัติ จะทำให้เกิด video application ที่แปลกใหม่มากขึ้นในประเทศไทย เช่น ขณะนี้บริษัท Netflix ที่ให้บริการภาพยนต์ on demand ก็เข้ามาตีตลาดในไทยแล้ว อีกทั้งจะทำให้วงการบันเทิงมีการเปลี่ยนแปลงไปสู่ Entertainment on demand อย่างสมบูรณ์แบบ?
สำหรับ LTE Advanced หรือ LTE-A นั้น คือ การรวมคลื่นความถี่มากกว่า 1 คลื่นความถี่ในการให้บริการ เช่น ที่ประเทศเกาหลีใต้ ใช้ คลื่นความถี่ 800 MHz และ 1800 MHz ในการกระจายสัญญาณและสามารถส่งสัญญาณไปยังผู้ใช้บริการ 1 คน (คือ 1 คนได้ 2 ความถี่ช่วยกันส่งข้อมูล เป็นการทำงานแบบ Carrier Aggregation ) ซึ่งต่างจากการที่ผู้ใช้บริการ 1 คน รับได้เพียงคลื่นความถี่เดียว ทำให้การรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วมากขึ้นกว่า 4G LTE แบบเดิม
Samsung-Galaxy-S4-LTE-Aหากเทียบความเร็วด้วยการโหลดซีดี 1 แผ่น จุ 800 MB นั้น
LTE-A โหลดเสร็จภายใน 43 วินาที
LTE โหลดเสร็จภายใน 1 นาที 25 วินาที
3G สามารถโหลดเสร็จภายใน 7 นาที 24 วินาที

http://www.it24hrs.com/2016/nbtc-thailand-asean-lte-advanced/
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: