สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 เศรษฐพงค์' ตั้งทีมความปลอดภัยไซเบอร์ ตามนโยบาย 'พล.อ.ประวิตร วงษ์
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตอบ: 0 / เข้าชม: 690
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
panrittt
SP Member
SP Member
Year's Starสมัครเมื่อ: 07 Jan 2013
จังหวัด: สุโขทัย
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : เศรษฐพงค์' ตั้งทีมความปลอดภัยไซเบอร์ ตามนโยบาย 'พล.อ.ประวิตร วงษ์
วันที่โพสท์ : 09 Nov 2016 17:53  
ตอบโดยอ้างถึง  

'เศรษฐพงค์' ตั้งทีมความปลอดภัยไซเบอร์ ตามนโยบาย 'พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ'
พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) และรองประธาน กสทช.
ประธานกทค.ชี้ต้องจัดตั้งคณะทำงานวางแผนและดำเนินการในการป้องกันการจารกรรมอีเมลส่วนบุคคล เพื่อวางแนวทางป้องกันการจารกรรมอีเมลส่วนบุคคลของบุคคลสำคัญ ซึ่งเป็นไปตามนโยบาย 'พล.อ.ประวิตร' ที่ให้กระทรวงดีอี และกสทช.จัดการปัญหานี้

พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) และรองประธาน กสทช. กล่าวเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2559ถึงการวางแนวทางป้องกันการจารกรรมอีเมลส่วนบุคคลของบุคคลสำคัญ ว่า ทาง กสทช.จะทำหน้าที่ในการประสานเพื่อเสนอแนะมาตรการและการให้คำแนะนำตามที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่าให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) และ กสทช.ดูแลในเรื่องนี้

ทั้งนี้ในการหาแนวทางป้องกันการจารกรรมอีเมลส่วนบุคคลของบุคคลสำคัญ จะต้องจัดตั้งคณะทำงานวางแผนและดำเนินการในการป้องกันการจารกรรมอีเมลส่วนบุคคล โดยการดำเนินการดังกล่าวจะต้องมีการร่วมมือกับหลายภาคส่วน เพราะแต่ละบุคคลจะมีการใช้บริการอีเมลที่แตกต่างกัน บางคนใช้อีเมลของหน่วยงาน บางคนใช้อีเมลจากผู้ให้บริการเอกชน บางคนใช้อีเมลจากผู้ให้บริการขนาดใหญ่ระดับโลก รวมทั้งหลายคนอาจมีหลายอีเมล และมีการใช้งานมานานแล้ว การบังคับให้เปลี่ยนมาใช้อีเมลที่อยู่ภายใต้การควบคุมเบ็ดเสร็จ อาจก่อให้เกิดปัญหาความยุ่งยากในการใช้งานแก่ผู้ใช้ได้

นอกจากนี้แนวทางการดำเนินการควรมีทั้งการวางระบบเพื่อตรวจสอบป้องกันในส่วนที่สามารถดำเนินการได้ตามกฎหมาย และควรมีแนวทางการสร้างความตระหนักรู้และสิ่งที่ต้องระวังให้แก่ผู้ใช้ เมื่อจะต้องใช้งานอีเมลส่วนบุคคล รวมทั้งในแนวทางระยะต่อไปอาจต้องมีการตรวจสอบ และให้คำแนะนำแก่ผู้ใช้งานในเรื่องความสามารถในการรักษาความปลอดภัยของอีเมลเซิร์ฟเวอร์ทั้งภาครัฐและเอกชน

โดยคณะทำงานฯนี้ จะได้มีการทำรายชื่ออีเมลเซิร์ฟเวอร์ที่มีระบบป้องกันความปลอดภัย รวมทั้งมีมาตรการที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการโจรกรรมในการติดต่อสื่อสารผ่านอีเมล ในกรณีอีเมลส่วนบุคคลของบุคคลสำคัญที่ใช้งานอยู่บนอีเมลเซิร์ฟเวอร์ที่มีระบบป้องกันที่มีความเสี่ยงจะเกิดการจารกรรมได้ ทางคณะทำงานฯควรมีการวางแผนในการดำเนินการเปลี่ยนถ่ายไปยังอีเมลอื่นที่มีความปลอดภัยมากขึ้น โดยการควบคุมผลกระทบต่อผู้ใช้บริการให้น้อยที่สุด ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและความมั่นคงของชาติต่อไป

http://manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9590000112071
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: