อุตสาหกรรมการประมงกำลังเผชิญกับแรงกดดันเรื่องความยั่งยืน ขณะที่ผู้ผลิตอาหารสัตว์น้ำก็มองหาแหล่งทดแทนกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดสายยาว (LC-HUFA) เพื่อเป็นอาหารให้กับปลาในฟาร์มเพาะเลี้ยง ส่งผลให้จำเป็นต้องหาแหล่งกรดไขมัน omega-3 ที่มีความน่าเชื่อถือและต้นทุนไม่สูงนัก โดย DHA (กรดโดโคซะเฮกซะอีโนอิก) เป็นกรดไขมัน omega-3 ชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อทั้งปลาและมนุษย์ มนุษย์จะได้รับ DHA หลักๆจากการทานปลาที่อุดมไปด้วย DHA เช่น แซลมอน ทว่ามีการนำพืชที่มี DHA ต่ำมาใช้แทนปลาป่นและน้ำมันปลาในการผลิตอาหารสัตว์น้ำ ส่งผลให้แซลมอนเลี้ยงมีปริมาณ DHA ลดลงอย่างต่อเนื่อง