สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 คลื่นมือถือ ปลอดภัยแค่ไหนต่อชีวิตของมนุษย์ เรื่องจริงที่ต้องแชร์
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » SP Club - ห้องนั่งเล่น :)
ตอบ: 0 / เข้าชม: 15820
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
chaiwatdh
SP Member
SP Member
Year's Starสมัครเมื่อ: 13 Aug 2011
จังหวัด: นครปฐม
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : คลื่นมือถือ ปลอดภัยแค่ไหนต่อชีวิตของมนุษย์ เรื่องจริงที่ต้องแชร์
วันที่โพสท์ : 07 Jul 2015 16:47  
ตอบโดยอ้างถึง  

ผ่าปมคลื่นมือถือ ?จำเลย? คนรักสุขภาพ

ความจริงเป็นเช่นไร สัญญาณคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า มีผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์จริงหรือไม่ มาตรฐานการผลิต ตลอดจนการติดตั้งอุปกรณ์เป็นเช่นไร มีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน หรือเราไม่ควรมีหรือใช้อุปกรณ์ที่เป็นตัวการแผ่สนามแม่เหล็กไฟฟ้าดี เรื่องนี้ต้องมีคำตอบ

อุปกรณ์ใดบ้างแผ่สัญญาณคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ในทางวิชาการแบ่งออก 2 ส่วน คือ ส่วนที่ก่อให้เกิดไอออน หรือ Ionizing Radiation ซึ่งเป็นคลื่นที่มีความถี่สูง มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางพันธุกรรมได้ โดยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากลุ่มนี้ถูกใช้ในทางการแพทย์ เช่น การทำ CT Scan, การ X-rayเหล่านี่เป็นคลื่นที่มีผลต่อร่างกาย ดังนั้นจึงต้องมีการใช้งานอย่างระมัดระวัง และมีเครื่องป้องกันการแพร่กระจายของคลื่นตามมาตรฐาน

ขณะที่คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าอีกประเภทคือส่วนที่ไม่ก่อให้เกิดไอออน หรือ Non-Ionizing Radiation ซึ่งเป็นคลื่นที่มีความถี่ต่ำ ไม่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างของร่างกายแต่อย่างใด และคลื่นโทรคมนาคมได้จัดอยู่ในกลุ่มนี้ รวมถึง คลื่นวิทยุ โทรทัศน์ คลื่นไมโครเวฟที่ใช้ในการติดต่อสื่อสาร ดังนั้น คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ที่ใช้สำหรับเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือ จึงอยู่ในกลุ่มที่ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อร่างกายแต่อย่างใด

ความแรงของสัญญาณมีผลต่อสิ่งมีชีวิตอย่างไร

เสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือมีการปล่อยกำลังส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารในปริมาณที่ต่ำมาก ไม่ถึง 1 วัตต์ จึงต้องมีการออกแบบโครงข่ายเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือให้มีการกระจายตัวในปริมาณมาก ใช้กำลังวัตต์น้อย แต่ครอบคลุมพื้นที่ได้กว้าง รวมถึงมีการใช้เสาสัญญาณขนาดเล็กในพื้นที่เมือง เพื่อให้มีสัญญาณโทรศัพท์ใช้งานได้

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการติดตั้งเสาสัญญาณนั้น เป็นอุปกรณ์ที่ผ่านการออกแบบและผลิตจากต่างประเทศ ผ่านการรับรองจาก WHO และ ITU มีการจำกัดความแรงในการส่งสัญญาณตามมาตรฐาน จึงมั่นใจได้ว่า เสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือทุกแห่งในประเทศไทย ไม่สามารถปล่อยสัญญาณให้แรงขึ้นกว่าที่มีการกำหนดไว้ได้

ด้วยความสูงของเสาสัญญาณหลายสิบเมตร เพื่อให้สามารถกระจายคลื่นได้ครอบคลุมพื้นที่ การยิ่งอยู่ใกล้เสาสัญญาณ กลับจะได้รับกำลังส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในปริมาณที่น้อยลงไปอีก ความสูงที่เบี่ยงเบนทิศทางสัญญาณหรือเพราะด้านล่างจะกลายเป็นจุดอับสัญญาณ

ที่มา อ่านบทความแบบเต็มได้ที่นี่ http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9580000074795
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » SP Club - ห้องนั่งเล่น :)
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: