สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 โดนเรียกค่าเปลี่ยนชื่อสัญญาคอนโด มีวิธีแก้ไขหรือร้องเรียนได้หรือไ
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » SP Club - ห้องนั่งเล่น :)
ตอบ: 0 / เข้าชม: 15415
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
kubarnaza
New Member
New Member
Year's Starสมัครเมื่อ: 19 Jan 2016
จังหวัด: กรุงเทพฯ
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : โดนเรียกค่าเปลี่ยนชื่อสัญญาคอนโด มีวิธีแก้ไขหรือร้องเรียนได้หรือไ
วันที่โพสท์ : 28 Jan 2016 16:31  
ตอบโดยอ้างถึง  

คำถาม: ผมต้องการขายดาวน์คอนโดโครงการหนึ่ง แต่โดนเรียกเงินค่าเปลี่ยนชื่อสัญญา 10,000 บาท ตรงนี้ยอมรับว่าผิดเองที่ไม่ได้สนใจสัญญาในส่วนนี้อย่างละเอียด แต่คำถามคือผมเลยรู้มาว่าการเก็บเงินค่าเปลี่ยนชื่อแบบนี้ไม่สามารถทำได้เพราะกฎหมายห้ามไว้ เลยอยากถามผู้รู้ว่าพอจะมีช่องทางที่ไม่ต้องจ่ายหรือร้องเรียนได้ที่ใด แต่ถ้าต้องจ่ายจริงๆ ก็ยอมรับครับ เพราะมันมีเขียนระบุไว้ในสัญญาเลย

ตอบ : เรื่องเรียกเก็บเงินค่าเปลี่ยนสัญญาคอนโ หลายคนอาจจะ งงๆ อยู่ว่าเก็บได้หรือไม่ได้ เอาเป็นว่า (ตามกฎหมาย) ถ้าตอนนั้นเป็น "สัญญาจะซื้อจะขาย" โครงการจะเรียกเก็บค่าเปลี่ยนสัญญาไม่ได้ แต่ที่บางโครงการยังเรียกเก็บค่าเปลี่ยนสัญญาได้นั่นก็เพราะโครงการเหล่านี้เลี่ยงกฎหมาย โดยหลังจากวางเงินจองแทนที่จะเรียกมาทำสัญญาจะซื้อจะขายเพื่อผ่อนดาวน์ ก็ทำเป็น "สัญญาจอง" แทน ซึ่งกฎหมายไม่ได้กำหนดไว้เขาจึงเรียกเก็บค่าเปลี่ยนสัญญาได้ ฉะนั้นจึงต้องดูว่าตอนนี้คุณถือสัญญาตัวไหนอยู่ถ้าเป็นสัญญาจองก็ต้องตามนั้นค่าเปลี่ยนกี่หมื่นก็คงต้องจ่าย

หากใครมีคำถาม ข้อสงสัย เกี่ยวกับ บ้าน คอนโด ทำเล ปัญหาที่อยู่อาศัย เข้าไปสอบถามได้ที่ facebook fanpage Homebuyers ได้ครับ เรามีกูรูผู้เชี่ยวชาญค่อยตอบคำถาม หรือเข้าไปอ่านเกี่ยวกับข้อแนะนำดีๆเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย ได้ที่นี่ครับ home.co.th
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » SP Club - ห้องนั่งเล่น :)
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: