สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 แจส ผู้ฆ่ายักษ์กับทุขลาภ 4 จี
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตอบ: 0 / เข้าชม: 7164
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
tontago
Mobile Member
Mobile Member
Year's Starสมัครเมื่อ: 09 Sep 2015
จังหวัด: กรุงเทพฯ
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : แจส ผู้ฆ่ายักษ์กับทุขลาภ 4 จี
วันที่โพสท์ : 05 Feb 2016 15:22  
ตอบโดยอ้างถึง  

น่าจะถือเป็นมหกรรมคืนความสุขแก่คนในชาติที่ทุกฝ่ายเพรียกหาอย่างแท้จริง! กับตลาดมือถือ 4 จีในบ้านเรายามนี้ที่กำลังระอุแดด แต่ละค่ายต่างงัดกลยุทธ์ลดแลกแจกแถม อัด ?โปรโม่? เพื่อช่วงชิงลูกค้ากันสนั่นเมือง หลังคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดประมูลคลื่นความถี่ 1800 เมกกะเฮิรตซ์ (MHz) เพื่อออกใบอนุญาต 4 จีปลายปีที่ผ่านมา

ล่าสุด 2 ค่ายยักษ์ ?เอไอเอส?และ?ดีแทค?ได้เปิดให้บริการ4 จีเต็มรูปแบบแล้วโดยเอไอเอสชูแพ็คเกจแจ้งเกิด 4 จี Advanced New World New Experience แบบจุใจเริ่มต้นการใช้งานดาต้า 1.5 กิกะบิต/วินาทีที่ 299 บาทโทรฟรี ทุกเครือข่าย 100 นาที สูงสุด 1,888 บาท ใช้งานได้ 75 GB ที่นัยว่าถูกกว่าค่ายอื่นๆ แถมยังร่วมกับองค์กรปกครองท้องถิ่น อบต.ให้ลูกค้า 2 จีคลื่น 900 เก่ามาแลกเครื่องใหม่ไปฟรีๆ อีกด้วย

ขณะที่?ดีแทค? ไม่ยอมน้อยหน้า จัดโปรโม่ ?เลิฟแอนด์โรล นันสต๊อป? เริ่มต้นที่ 399 ใช้เงินอินเตอร์เน็ต 3GB โทรได้ 150 นาที และสูงสุด 1,999 ใช้งานได้ 12 GB โทรได้ 2,200 นาที ทั้งยังมีส่วนลดการซื้อเครื่อง 4 จีใหม่สูงสุดถึง 2,500 บาท ส่วน ?ทรูมูฟ เอช? ที่ถือครองคลื่นความถี่ 4 จีไว้ในมือมากที่สุดนั้นก็จัดแพ็คเกจสุดแรงส์ 4G iSmart เริ่มต้นที่ 399 โทรฟรี 100 นาทีทุกเครือข่ายใช้งาน 3 จีและ 4 จีได้ 1.25 GB และเพิ่มฟรี 1 GB และแพ็คเกจสูงสุด 1,899 บาทโทรฟรี 2,000 นทที ใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ 20 GB

ทำเอาประชาชนผู้ใช้บริการละลานตากับโปรโมชั่นที่แต่ละค่ายจัดเต็มจนแทบสำลัก!

อย่างไรก็ตามผลพวงของสงครามมือถือข้างต้นกำลังทำเอาค่ายมือถือน้องใหม่ ?แจส โมบาย บรอดแบรนด์? ที่เพิ่งสร้างปรากฏการณ์เป็น ?แจสผู้ฆ่ายักษ์? ด้วยการเคาะราคาและคว้าใบอนุญาต 4 จีบนคลื่นความถี่ 900 เมกกะเฮิรตซ์ (MHz) ไปด้วยวงเงินค่าธรรมเนียมสูงกว่า 76,000 ล้านบาท ร่วมกับบริษัท ?ทรูมูฟ เอช? ในเครือทรูคอร์ปนั้นอยู่ในภาวะ ?หืดจับ-หายใจไม่ทั่วท้อง? ขึ้นมาทันทีทันใด

เพราะกว่าขวบเดือนไปแล้วนับตั้งแต่ กสทช.รับรองผลการประมูล 4 จีบนคลื่น 900 MHz ที่นัยว่าทุบสถิตโลกไปถึง 151,952 ล้านบาทนั้น จนถึงวันนี้ดูเหมือนจะมีเพียงค่ายทรูมูฟ เอชเท่านั้นที่ได้รับการตอบรับจากสถาบันการเงิน 5 แห่งจะร่วมปล่อยกู้โดยออกแบงก์การันตีให้ แต่กระนั้นก็ตั้งเงื่อนไขปล่อยกู้ที่ทำเอาค่ายทรูมูฟเองถึงกับต้องสะอึก เพราะถูกบีบให้ต้องเพิ่มทุนจดทะเบียนไปถึง 60,000 ล้านบาท ทำเอาผู้ถือหุ้นแต่แต่เดิมก็หายใจไม่ทั่วท้อง แทบจะไม่เคยได้รู้จักกับเงินปันผลอยู่แล้ว ต้องหาวเรอรอไปอีกไม่รู้เท่าไหร่ อย่าลืมว่าเม็ดเงินที่กำลังระดมทุนไปกว่า 75,000-76,000 ล้านบาทนี้ ไม่ได้เอาไปลงทุนในกิจการ แต่ต้องเอาไปเป็นค่าต๋งจ่ายค่าประมูลเข้ารัฐ หายเข้ากลีบเมฆเท่านั้น ยังจะต้องไประดมทุนอีกนับหมื่นล้าน เพื่อมาก่อสร้าง ขยายโครงข่ายเพื่อแข่งขันกับผู้ให้บริการรายอื่นๆ ที่ล้วนแต่เขี้ยวลากดินกันทั้งนั้น

ขณะที่แจสโมบายนั้นยังคงเงียบสนิท แม้ก่อนหน้าผู้บริหารแจสโมบายจะยืนยัน นั่งยันว่ามีแบงก์พร้อมจะลงขันปล่อยกู้ให้ แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนไป แถมค่ายมือถือยักษ์ใหญ่เบอร์ 1-2-3 ต้อนรับน้องใหม่ชนิด ?ไม่ตายก็เลี้ยงไม่โต? แบบนี้ขึ้นมา สถาบันการเงินทั้งหลายจึงต่างผวาไม่กล้าเสี่ยงที่จะออกแบงก์การันตีกว่า 73,000 ล้านบาทให้ เพราะวิตกว่าหากแผนธุรกิจของบริษัทไม่สามารถดำเนินการได้ ธนาคารจะต้องรับผิดชอบไปเต็มๆ

อีกทั้งบทเรียนในอดีตที่ผู้บริหารค่ายนี้เคย ?ล้มบนฟูก? จากการดำเนินโครงการโทรศัพท์ขั้นพื้นฐาน ?ทีทีแอนด์ที? ที่ล้มทั้งยืนลากเอาแบงก์เจ็บตัวกันระนาวนั้น ก็ทำให้ทุกแบงก์ต้อง ?คิดหนัก? เพราะคิดสารตะแล้วมือถือน้องใหม่ ?แจส โมบาย? มีความเสี่ยงสูงกว่าค่ายอื่นๆ จะเอาชนะมือถือรายอื่นๆ ได้ก็คงมีแต่ทีโอทีและแคทที่มีฐานลูกค้ามือถืออยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น การจะเบียดแทรกเจ้าตลาดเดิมอย่างเอไอเอส ดีแทค และทรู คงเป็นเรื่องที่ยากลำบากและในขณะที่แจสโมบาย ยังไม่มีความพร้อมในเรื่องของอุปกรณ์ แม้ว่าจะมีการแจกเบอร์ฟรี ผู้บริโภครับมาแล้ว ก็คงนำมาเป็นเบอร์สำรองเท่านั้น

ล่าสุดยังมีนักวิเคราะห์ออกมาตีปี๊บ แม้ ?แจสโมบาย? จะจ่ายค่าสัมปทานงวดแรก 8,040 ล้านบาท และเช่าเสาสัญญาณจากผู้ประกอบการรายเดิมก็ยังต้องมีภาระในการซื้ออุปกรณ์มาติดตั้งเพื่อให้บริการอยู่ดี ที่สำคัญในช่วงปีที่ 4 ที่ต้องจ่ายเงินค่าสัมปทานก้อนโตสูงถึง 59,000 ล้านบาทนั้น หากแจสโมบายไม่มีพันธมิตรเข้ามาร่วมทุนหรือเข้ามาร่วมแบกรับภาระหนี้อย่าง ?ทรูมูฟ? ที่มี ?ไชน่า เทเลคอม? ถือหุ้นเป็นแบ๊คอัพให้ก็เป็นเรื่องที่ยากที่ธนาคารพาณิชย์จะออกหนังสือค้ำประกันทางการเงินให้

แถมยังสำทับซ้ำ หากแจสทิ้งใบอนุญาต 4จี 900 MHz ไปจะส่งผลดีต่อสถานะของบริษัทถึงขั้นจะทำให้ราคาหุ้นจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ที่เป็นบริษัทแม่วิ่งฉิวทันที 4 บาท ทำเอาภาพของแจส โมบายหืดจับหนักเข้าไปอีก!

อยากลงจากหลังเสือก็ไม่ได้ เพราะนอกจากจะถูก กสทช.ริบแบงก์การันตีการประมูล 600 ล้านบาท ยังอาจเจอแบลกลิสต์ห้ามเข้าประมูลคลื่นความถี่อื่นๆ อีก จะกัดฟันเดินหน้าต่อแบงก์หรือสถาบันการเงินที่จะปล่อยกู้ก็ครุ่นคิดหนัก กลัวแบงก์การันตีที่หลวมตัวปล่อยกู้ไปจะหายเข้ากลีบเมฆซ้ำรอยทีทีแอนด์ทีเอาอีก

แค่คิดก็ขนหัวลุกซู่แทน!
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: