สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 7.5 หมื่นล้าน "เอไอเอส" ช่วยชาติ...แล้ว กสทช.ช่วยใคร?
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตอบ: 0 / เข้าชม: 5463
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
tontago
Mobile Member
Mobile Member
Year's Starสมัครเมื่อ: 09 Sep 2015
จังหวัด: กรุงเทพฯ
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : 7.5 หมื่นล้าน "เอไอเอส" ช่วยชาติ...แล้ว กสทช.ช่วยใคร?
วันที่โพสท์ : 07 Apr 2016 00:02  
ตอบโดยอ้างถึง  

ขณะที่ถนนทุกสายเฝ้าลุ้นระทึกการประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกกะเฮิร์ตซ์ (MHZ) ที่ กสทช.จับเอามาใส่ตะกร้าล้างน้ำเปิดประมูลใหม่ หลังบริษัทแจส โมบายผู้ชนะประมูลครั้งก่อนไม่ยอมเข้ามาชำระเงินค่าธรรมเนียมประมูลตามเงื่อนไขแนบท้ายใบอนุญาต จนจ่อจะทำเอา กสทช.งานเข้า!

เพราะหาก กสทช.ไม่สามารถไล่เบี้ยเรียกคืนความเสียหายเอาจากแจส โมบายตามที่คุยโอ่ไว้ก่อนหน้า ก็มีหวังได้ถูกจับ "บูชายัญ" ทั้งองค์กรแน่ แต่ล่าสุดดูเหมือนฟ้ามาโปรด กสทช.เมื่อจู่ๆ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) ในเครือเอไอเอสร่อนหนังสือไปถึงสำนักงานเลขาธิการ กสทช.แจ้งให้ทราบว่า พร้อมจะรับเซ็งลี้คลื่นความถี่ 900 MHz ที่แจส โมบายไข่ทิ้งไว้นี้ไปแทน โดยพร้อมจะปฏิบัติตามเงื่อนไขแนบท้ายใบอนุญาตที่มีอยู่ เล่นเอา กสทช.หัวใจพองโต

ทำเอาแวดวงสื่อสารโทรคมนาคมส่งเสียงครางฮือฮากับการตัดสินใจ "เสียสละเพื่อชาติ" ของเอไอเอสหนนี้! เพราะการตัดสินใจเข้ามาแบกรับหน้าเสื่อรับเซ็งลี้คลื่น 900 ของเอไอเอสครั้งนี้ ไม่เพียงจะเป็นการรักษาหน้าให้ กสทช.ยังทำให้เส้นทางประมูล 4 จีในมือ กสทช.ที่ใครต่อใครก็ฟันธงว่าน่าจะจบลงด้วยความ ?ล้มเหลวซ้ำซาก? พบทางสว่างที่ปลายอุโมงค์ เผลอๆ จะเอาไปตีปี๊ปโอ่เป็นผลงานความสำเร็จเอาได้อีก

มีอย่างที่ไหนกำหนดราคาเริ่มต้นประมูลครั้งใหม่นี้เอาไว้สูงลิ่วถึง 75,654 ล้านบาท ทั้งที่ตามหลักการประมูลโดยทั่วไปนั้นต้องเริ่มต้นจากราคาเดิม 16,000 ล้านบาท และหากเม็ดเงินที่ได้จากการประมูลได้ต่ำกว่าครั้งก่อน ส่วนต่างที่เกิดขึ้นสำนักงาน กสทช.ก็ต้องไปไล่เบี้ยเอากับบริษัทสื่อสารที่ทิ้งการประมูลไปแทน

แม้ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.จะทวิตเตอร์ @TakornNBTC ชี้แจงเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่าเหตุที่สำนักงาน กสทช.ไม่คิดราคาเริ่มต้นการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ที่ราคาประมูลเดิมที่ 16,000 ล้านบาท เพราะประมูลครั้งนี้ไม่ใช่การประมูลปกติ เหมือนกรณีจัดซื้อทรัพย์สินซึ่งรัฐจะต้องได้ของดีราคาถูก แต่เป็นกรณีตรงข้ามโดยรัฐขายทรัพย์สิน ผู้ชนะการประมูลคือผู้ที่เสนอราคาให้รัฐมากที่สุดดังนั้นเมื่อจะมีการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ใหม่จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะกำหนดราคาต่ำกว่าที่ผู้ชนะการประมูลเดิมเคยเสนอไว้ เพราะจะทำให้รัฐเกิดความเสียหาย

?หากตั้งราคาประมูลไว้ 75,654 ล้านบาท แต่ไม่มีผู้เข้าประมูลสำนักงาน กสทช.จะต้องเปิดประมูลใหม่เป็นการเคาะราคาถอยหลังจาก 75,654 ล้านบาทต่ำลงมาเรื่อยๆ และจะมาหยุดไว้ที่ราคาต่ำสุด ไม่น้อยกว่า 73,722 ล้านบาท สำหรับเงินส่วนที่ขาดจะฟ้องร้องเรียกจากจากแจส โมบาย ผู้ชนะนะการประมูลครั้งก่อนแต่ไม่มาชำระเงินประมูล?

ฟังแล้วก็ให้เคลิ้มตามอยู่หรอก แต่สิ่งที่เลขา กสทช.คงต้องตอบคำถามสังคมก็คือการกำหนดราคาตั้งต้นประมูลใหม่ที่สูงลิบลิ่วเช่นนี้เป็นธรรมกับผู้ประมูลรายอื่นแล้วหรือ? เพราะระดับราคาดังกล่าว กสทช.ย่อมรู้อยู่เต็มอก หากบริษัทสื่อสารที่เข้าร่วมประมูลรับได้คงตะบี้ตะบันเคาะราคาสุดระห่ำตามก้น ?แจส โมบาย? ไปตั้งแต่แรกแล้วคงไม่ถอดใจยกธงหลีกทางให้แจสโมบายชนะไปแน่!

การตั้งเกณฑ์ราคาเริ่มต้นประมูลใหม่สูงเสียดยอดดอยเช่นนี้ จึงถูกมองว่าเหมือน กสทช.รับใบสั่ง Invisible Hand ของใครบางคนที่ไม่ต้องการจะให้มีการประมูลคลื่นความถี่นี้ออกไป หรือตั้งใจจะเก็บคลื่นดังกล่าวเข้ากรุเอาไว้ 1 ปีตามที่ป่าวประกาศไว้ก่อนหน้า และไม่แปลกใจเลยว่าในทันทีที่ กสทช.ทำคลอดเงื่อนไขหลุดโลกประมูลคลื่น 900 ใหม่ออกมา จึงมีบริษัทสื่อสารอย่างน้อย 1 รายคือ ดีแทคประกาศ ?บอยคอต? ไม่ร่วมประมูลด้วย แม้แต่ ?กู้ดบอย? อย่าง ?ทรูมูฟ เอช? ที่ซิวใบอนุญาต 900 ไปก่อนหน้าต่อให้ กสทช.ไม่ตัดสิทธิ์เข้าร่วมประมูลก็ยังต้องขอคิดดูก่อน

อย่างไรก็ตาม เมื่อยักษ์ใหญ่เอไอเอสทำตัวเป็น ?ฮีโร่? ช่วยกู้หน้าให้ กสทช.ด้วยการรับเซ็งลี้คลื่นความถี่ 900 MHz นี้ไปแทน โดยยอมจ่ายผลตอบแทนแก่รัฐตามราคาที่แจสเสนอไว้ที่ 75,654 ล้านบาทซึ่งแพงกว่าที่ตนเองเคยประมูลไว้ ก็ถือเป็นความใจถึงพึ่งได้ของค่ายยักษ์ใหญ่เอไอเอสที่ว่านี้ แต่จะได้รับผลตอบแทนของการทำดีจาก กสทช.หรือไม่? หรือจะยังตั้งแง่แบบไม่ยอมดูเงาหัวตัวเอง จนทำให้เอไอเอสถอดใจเอาอีก ก็มีหวังได้งานเข้ากันถ้วนหน้าขึ้นมาจริงๆ ก็หนนี้

ยิ่งได้อ่านบทสัมภาษณ์ของเลขาธิการ กสทช.ที่บอกปัดข้อเสนอของเอไอเอสที่จะให้ กสทช.จัดสรรคลื่นความถี่ 900 ในส่วนที่แจส โมบาย ชนะการประมูล แต่ไม่มาชำระค่าธรรมเนียมการประมูล โดยระบุว่าไม่มีอำนาจดำเนินการให้ได้ เนื่องจากกฎหมายระบุให้การจัดสรรใบอนุญาตต้องดำเนินการด้วยวิธีประมูลเท่านั้น

สิ่งที่ กสทช.ทำได้ก็มีเพียงการทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอให้ตัดสินใจว่าจะใช้กฎหมายพิเศษ ตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 เปิดทางให้จัดสรรใบอนุญาตโดยไม่ต้องประมูลในครั้งนี้ได้หรือไม่ รวมถึงต้องขอความเห็นจากบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งกันในภายหลัง

แต่หาก คสช.ไม่อนุมัติ คงต้องใช้วิธีการประมูลตามเดิม โดยที่ประชุมบอร์ด กสทช.ได้อนุมัติหลักเกณฑ์การประมูล 4จี บนคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ รอบใหม่ ในวันที่ 24 มิถุนายนนี้ ซึ่งหลักเกณฑ์เกือบทั้งหมดเป็นไปตามที่คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เห็นชอบไปก่อนหน้า แต่ให้ตัดสิทธิ์กลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในการเข้าประมูลรอบใหม่ เนื่องจากทรู ได้รับใบอนุญาตคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ไปแล้วหากได้เพิ่มเติมอีกจะเป็นการผูกขาดตลาด

บอกตามตรงเห็นอาการตั้งแง่ของ กสทช.แล้ว ใจลึกๆ นั้นก็อยากให้หัวหน้า คสช.บอกปัดการใช้อำนาจตาม ม.44 แล้วสั่งให้ กสทช.ดำเนินการเปิดประมูลไปตามยถากรรมจริงๆ ดูซิว่าไอ้เงื่อนไขหลุดโลกตั้งราคาเริ่มต้นประมูลสูงลิบลิ่วที่ว่านั่นจะมีบริษัทสื่อสารหน้าไหนโผล่เข้ามาประมูลกันบ้าง จะได้ถือเป็นการพิสูจน์น้ำยา กสทช.ว่าสามารถบริหารจัดการคลื่นความถี่ที่เป็นสมบัติของชาติได้อย่างสมค่าสมราคาหรือไม่

เพราะหากท้ายที่สุดแล้วไม่มีบริษัทสื่อสารรายใดเอาด้วย จนต้องเก็บคลื่นความถี่ดังกล่าวเข้ากรุไปจริงๆ จะได้ถือโอกาสนี้ "ล้างบาง" หน่วยงานนี่้เซ่นผลงาน "ชิ้นโบว์แดง" ที่เอาแต่สร้างปัญหานี้ให้รู้แล้วรู้แร่ดกันไปเสียเลย!!!
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: