สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 บริษัทร่วมทุน "เตี้ยอุ้มค่อม"
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตอบ: 0 / เข้าชม: 9207
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
tontago
Mobile Member
Mobile Member
Year's Starสมัครเมื่อ: 09 Sep 2015
จังหวัด: กรุงเทพฯ
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : บริษัทร่วมทุน "เตี้ยอุ้มค่อม"
วันที่โพสท์ : 11 Aug 2016 13:20  
ตอบโดยอ้างถึง  

ควันหลงจากการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ ?ฉบับมีชัย? ในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น แม้นักวิชาการและการเมืองจะพยายามถอดรหัส ควานหาสาเหตุที่ประชาชนออกไปลงประชามติกันท่วมท้นกว่า 15 ล้านเสียง แต่จะอย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่า ผลการลงประชามติที่ออกมานั้น ได้ ?ปลดล็อค? ความอึมครึมทางการเมืองไปได้อักโข ดึงความเชื่อมั่นในการลงทุนไปได้

แต่ที่ยังคงหาบทสรุปไม่ลงตัว เห็นจะเป็นทิศทางการฟื้นฟู 2 หน่วยงานรัฐวิสาหกิจด้านสื่อสารของประเทศ บมจ.ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บมจ.กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หลังจากคณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือ ?ซูเปอร์บอร์ด? มีมติให้สองรัฐวิสาหกิจ แยกหน่วยธุรกิจและสินทรัพย์ออกไปร่วมจัดตั้งบริษัทร่วมทุนเพื่อบริหารทรัพย์สินรวม 3 บริษัท ที่นัยว่าจะเป็นหนทางรอดขององค์กร

แต่ก็เจอแรงต้านอย่างหนักจากสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจของทั้งสององค์กรที่ออกมา ?ดับเครื่องชน? นโยบายแปรรูปรัฐวิสาหกิจดังกล่าวด้วยเห็นว่ายังไม่มีหลักประกันว่าหลังแยกหน่วยธุรกิจออกมาร่วมจัดตั้งบริษัทร่วมทุนแล้ว บริษัทที่จัดตั้งขึ้นมาจะไปแข่งขันกับบริษัทเอกชนได้อย่างไรบ้าง ทำเอาแผนฟื้นฟูกิจการ ทีโอที และ กสท.ที่ ?ซูเปอร์บอร์ด? หมายมั่นปั้นมือจะให้เป็นโมเดลต้นแบบของการแก้ไขปัญหากลัดหนองของรัฐวิสาหกิจทั้งหลายจ่อเผชิญทางตัน

และทำเอาเจ้ากระทรวงไอซีทีและผู้บริหารรัฐวิสาหกิจทั้งสององค์กรถึง ?นั่งไม่ติด? เพราะประกาศิตของ ?บิ๊กตู่? ที่ขีดเส้นและสั่งให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจใช้ผลงานการแก้ไขปัญหาองค์กรเป็นตัวชี้วัดการทำงาน (KPI) ของทั้งคณะกรรมการ (บอร์ด) รัฐวิสาหกิจและฝ่ายบริหารรวมไปถึงกระทรวงต้นสังกัด หากทำไม่สำเร็จก็จะต้องรับผิดชอบร่วมกัน

วันวานจึงได้เห็นข่าว พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) ทีโอที พร้อมนายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ เปิดเวทีชี้แจงพนักงานและสหภาพแรงงานทีโอทีเพื่อขอให้พนักงานได้ยอมรับแนวทางการจัดตั้งบริษัทลูกร่วมทุนกับ กสท.ที่ว่านี้ โดยยืนยันว่า การแยกหน่วยธุรกิจออกไปจัดตั้งบริษัทลูกร่วมกับ กสท.นั้น ไม่กระทบต่อสถานะความเป็นรัฐวิสาหกิจแต่อย่างใด พนักงานทีโอทียังคงมีหนทางเลือกที่จะทำงานอยู่กับบริษัทแม่ทีโอที หรือจะสมัครไปทำงาน ใน 3 บริษัทที่ตั้งใหม่ก็สามารถทำได้ แต่หากรายใดไม่ต้องการทำงานก็สามารถเข้าโครงการลาออกก่อนเกษียณ ซึ่งปีนี้ทีโอทีได้ตั้งเป้าไว้ 1,000 คนภายใต้งบประมาณดำเนินการ 3,000 ล้านบาท

ฟังแล้วก็น่าใจหายกับความยิ่งใหญ่ของทีโอทีและ กสท หรือ แคทในอดีต แต่วันนี้กลับต้องตกอยู่ในสภาพไม่ต่างไปจาก ?สิงโตแก่ที่กำลังไร้เรี่ยวแรง? จ่อจะต้องโละพนักงานกว่า 1,000 คนตามมา โดยนัยว่าผลประกอบการในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-มิ.ย.59) ทีโอทีมีรายได้รวม 12,452 ล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ที่ 18,133 ล้านบาท และคาดว่ารายได้ทั้งปีคงจะไม่เป็นไปตามเป้าหมายแน่และคงประสบกับการขาดทุนไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้าน ?ดังนั้นทางเลือกในการปฏิรูปองค์กรเพื่อความยั่งยืน จึงเป็นสิ่งที่ต้องดำเนินการ ซึ่งแนวทางที่ คนร.กำหนดก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้องค์กรรอดได้?

ก็ให้น่าแปลกกับท่าทีของผู้บริหารทีโอทีที่ก่อนหน้านี้เคยยืนยันมาโดยตลอดว่า หนทางรอดขององค์กรทีโอทีนั้นคือการผลักดันยุทธศาสตร์การฟื้นฟูองค์กร และโดยเฉพาะการแสวงหาพันธมิตรธุรกิจที่จะเข้ามาร่วมพัฒนาและบริหารทรัพย์สินองค์กรที่มีอยู่ ไม่ว่าจะในส่วนของ โครงข่ายโทรคมนาคม 3 จี 2100 MHz หรือ 2 จี 900 ที่จะให้บริษัทเอไอเอสเช่าใช้ที่นัยว่าจะทำให้องค์กรมีรายได้ทันทีปีละร่วม 10,000 ล้านบาท หรือกว่าครึ่งของค่าสัมปทานที่เคยได้รับ

แต่ไหงวันนี้กลับจะไปเออออห่อหมกกับแผนแยกทรัพย์สิน แยกหน่วยธุรกิจออกไปจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับ กสท ที่เป็นเพียงการ ?หวังน้ำบ่อหน้า? ที่ไม่รู้ว่า เมื่อจัดตั้งขึ้นมาแล้วจะช่วยให้องค์กรทีโอทีที่เป็นบริษัทแม่ หรือบริษัทลูกดังกล่าวมีขีดความสามารถในการแข่งขัน ดีกว่าเดิมตรงไหน อย่างไร

ก็ต้องเตือนคนทีโอทีไว้ตรงนี้ หากยังคงดำเนินนโยบายเป็นสนต้องลม โล้ไปตามใบสั่งใครต่อใครเช่นนี้ก็ให้ระวังจะต้องล้มทั้งยืนขึ้นมาจริงๆ ครับ รายได้จากการบริหารทรัพย์สินตามแผนยุทธศาสตร์ที่ดำเนินการศึกษาไว้ดิบดีไม่เอา กลับไปหวังลมๆ แล้งๆ กับบริษัทร่วมทุน "เตี้ยอุ้มค่อม" เช่นนี้
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: