สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 โรดแมปเน็ตหมู่บ้าน กสทช.รับผิดชอบ 19,652 หมู่บ้าน
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตอบ: 0 / เข้าชม: 10162
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
tontago
Mobile Member
Mobile Member
Year's Starสมัครเมื่อ: 09 Sep 2015
จังหวัด: กรุงเทพฯ
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : โรดแมปเน็ตหมู่บ้าน กสทช.รับผิดชอบ 19,652 หมู่บ้าน
วันที่โพสท์ : 12 Nov 2016 14:05  
ตอบโดยอ้างถึง  

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่ประชุมคณะกรรมการเตรียมความพร้อมด้านดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(บอร์ดดีอี) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มอบหมายให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) และกสทช.รับผิดชอบในเรื่องของการวางโครงข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเข้าไปทุกหมู่บ้านในประเทศไทย ตามโครงการอินเตอร์เน็ตหมู่บ้าน นั้น จากการสำรวจ พบว่า คงเหลือหมู่บ้านที่ยังไม่มีโครงข่ายอินเตอร์เน็ตเข้าถึงจำนวน 44,352 หมู่บ้าน ทางบอร์ดดีอี จึงได้แบ่งให้กระทรวงดีอีรับผิดชอบ 24,700 หมู่บ้าน โดยใช้นำงบประมูล 4จีมาใช้ ส่วน กสทช. ต้องรับผิดชอบ 19,652 หมู่บ้าน โดยใช้งบจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ(กองทุนยูเอสโอ)

นายฐากร กล่าวว่า มุมของกสทช. ล่าสุดได้จัดทำแผนดำเนินการ(โรดแมป) เสร็จสิ้นแล้ว โดยที่ กสทช. ต้องรับผิดชอบ 19,652 หมู่บ้าน แบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ 1.พื้นที่ชายขอบ 3,920 หมู่บ้าน เดือนมกราคม2560 จะสำรวจพื้นที่พร้อมกำหนดเทคโนโลยีในการวางโครงข่ายเสร็จสิ้น เดือนมีนาคม เปิดประกวดราคาจัดซื้อจัดจ้าง เดือนมิถุนายน ลงนามในสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง และเปิดใช้งานครบทั้ง 3,920 หมู่บ้าน เดือนธันวาคม 2560

2.พื้นที่ชนบท 15,732 หมู่บ้าน เดือนมกราคม-เมษายน สำรวจพื้นที่พร้อมกำหนดเทคโนโลยีที่ใช้งาน เดือน พฤษภาคม-กันยายน เปิดประกวดราคาจนถึงแล้วเสร็จกระบวนการจัดซื้อจัดจ้า และ เปิดใช้ครบทุก 15,732 หมู่บ้าน พฤษภาคม 2561 โดยคุณสมบัติพื้นฐานต้องมีความเร็วในการใช้งาน 30/10 เมกะบิต ส่วนผู้ชนะการประกวดราคาต้องรับผิดชอบการจัดหาคอมพิวเตอร์ พร้อมรับผิดชอบค่าบำรุงรักษา เป็นเวลา 3 ปี เนื่องจาก กสทช. มีแผนจะจัดตั้งศูนย์ยูโซ่เน็ต ยังทุกชุมชนที่ กสทช. วางโครงข่ายไปถึง เพื่อให้ประชาชนใช้งาน เข้าถึง และเรียนรู้การใช้เทคโนโลยีได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับอินเตอร์เน็ตที่ใช้ในบ้านเรือนประชาชน ทาง กสทช. จะเปิดให้บริษัทเอกชนที่สมใจเช่าโครงข่ายของ กสทช. ในการต่อสายเข้าบ้านเรือนประชาชนเพื่อให้บริการ แต่ กสทช. จะเป็นผู้กำหนดราคาค่าใช้บริการเพื่อความเป็นธรรมแก่ผู้บริโภค ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเท่าใดเนื่องจากต้องดูในส่วนของเทคโนโลยีที่ใช้ในการวางโครงข่ายแล้วเสร็จเสียก่อน โดยในส่วนของเงินรายที่เกิดขึ้นทั้งหมดจากการเช่าใช้โครงข่ายจากภาคเอกชน กสทช.จะนำส่งเป็นรายได้แผ่นดิน เพราะถือว่าโครงข่ายอินเตอร์เน็ตในโครงการอินเตอร์เน็ตหมู่บ้านเป็นทรัพย์สินของรัฐ เบื้องต้นกสทช.คาดว่าจะใช้เงินในการดำเนินโครงการอินเตอร์เน็ตหมู่บ้านในส่วนของ กสทช.ทั้งสิ้นไม่เกิน 20,000 ล้านบาท

ที่มา : http://www.matichon.co.th/news/356629
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: