สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 สื่อต่างประเทศในฮ่องกงร่วมฟังชี้แจงสถานะการพัฒนากวางตุ้ง
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ (Information & Service)
ตอบ: 0 / เข้าชม: 707
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
PRdelivery
PRO Member
PRO Member
Year's Starสมัครเมื่อ: 08 May 2012
จังหวัด: กรุงเทพฯ
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : สื่อต่างประเทศในฮ่องกงร่วมฟังชี้แจงสถานะการพัฒนากวางตุ้ง
วันที่โพสท์ : 07 Dec 2016 14:41  
ตอบโดยอ้างถึง  

สื่อต่างประเทศในฮ่องกงร่วมฟังชี้แจงสถานะการพัฒนาสังคม-เศรษฐกิจล่าสุดของมณฑลกวางตุ้ง พร้อมไขความลับเบื้องหลังการพัฒนานวัตกรรม

"คุณมีความสนใจในเทคโนโลยีด้านใดเป็นพิเศษหรือไม่? คุณอยากเห็นมณฑลกวางตุ้งเชี่ยวชาญในแขนงใดเป็นพิเศษหรือไม่? ประเด็นเหล่านี้สำคัญกับคุณแค่ไหน?" ทารา โจเซฟ จากสำนักข่าวรอยเตอร์ ยิงคำถาม 3 ข้อนี้ต่อศาสตราจารย์หวง หนิงเฉิง อธิบดีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งมณฑลกวางตุ้ง โดยโจเซฟเป็นหนึ่งในผู้สื่อข่าว 80 คนจากสื่อต่างประเทศ อาทิ รอยเตอร์ บลูมเบิร์ก นิวยอร์กไทม์ส และ Finanz und Wirtschaft ที่เข้าร่วมงานเลี้ยงรับรองอาหารกลางวัน พร้อมกับร่วมค้นพบความลับในการพัฒนานวัตกรรมของกวางตุ้ง

งานดังกล่าวจัดขึ้น ณ สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งฮ่องกง (FCC) ในช่วงบ่ายของวันพุธที่ 1 ธ.ค. ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 3 โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อชี้แจงสถานะการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจล่าสุดของมณฑลกวางตุ้งให้สื่อต่างประเทศได้รับทราบ ภายใต้หัวข้อ "Guangdong's Push For Innovation"

"ครับ ประเด็นนี้สำคัญมาก" ศาสตราจารย์หวงตอบคำถามข้างต้น พร้อมเพิ่มเติมว่าปัจจุบันมณฑลกวางตุ้งให้ความสำคัญเป็นอย่างมากกับการเพิ่มประสิทธิภาพในภาคการผลิตขั้นสูง ชีววิทยาศาสตร์และสุขภาพ รวมถึงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT)

"จุดประสงค์ของการส่งเสริมนวัตกรรมมิใช่เพียงเพื่อสนับสนุนการพัฒนาด้านสังคมและเศรษฐกิจ แต่ยังส่งเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะด้วย"

ศาสตราจารย์หวงเปิดเผยว่า "การลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนา (R&D) ของมณฑลกวางตุ้งในปี 2559 คาดว่าจะอยู่ที่ 2.58% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ซึ่งถือว่าใกล้เคียงกับการลงทุนด้าน R&D ของบรรดาประเทศ (หรือภูมิภาค) ที่มีการขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม" พร้อมกล่าวว่าอัตราการเติบโตจะอยู่ที่ 0.01% เทียบรายปี อีกทั้งยังแสดงมุมมองที่เป็นบวกเกี่ยวกับการเติบโตด้านการลงทุน R&D ของมณฑลกวางตุ้งในอนาคต

ทั้งนี้ สำนักสารนิเทศ สำนักการต่างประเทศ และสำนักกิจการฮ่องกงและมาเก๊า ประจำมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งมณฑลกวางตุ้ง ได้จัดเลี้ยงรับประทานอาหารกลางวันแก่ผู้เข้าร่วมประชุม ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานข้าหลวง กระทรวงการต่างประเทศจีน ในเขตปกครองพิเศษฮ่องกง

เพื่อให้สอดคล้องกับการตัดสินใจของรัฐบาลกลาง ในช่วงไม่กี่ปีมานี้มณฑลกวางตุ้งได้ดำเนินการตามยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนการพัฒนาผ่านนวัตกรรมอย่างจริงจังและมุ่งมั่นแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งการพัฒนาที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรมนี้เป็นยุทธศาสตร์หลักที่มีจุดเริ่มต้นมาจากความพยายามในการประสานความร่วมมือระหว่างคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำมณฑลกวางตุ้ง และรุฐบาลท้องถิ่นของมณฑลกวางตุ้ง ทั้งในแง่ของนโยบาย เงินทุน เทคโนโลยี ทรัพยากรมนุษย์ แพลตฟอร์มต่าง ๆ ฯลฯ จนบรรลุผลสำเร็จเป็นรูปธรรมได้ในที่สุด

ที่มา: สำนักสารนิเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง รัฐบาลจีน

AsiaNet 65598
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ (Information & Service)
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: