สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 "European XFEL" เครื่องกำเนิดแสงเลเซอร์เอกซ์เรย์ใหญ่ที่สุดในโลก
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ (Information & Service)
ตอบ: 0 / เข้าชม: 1695
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
PRdelivery
PRO Member
PRO Member
Year's Starสมัครเมื่อ: 08 May 2012
จังหวัด: กรุงเทพฯ
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : "European XFEL" เครื่องกำเนิดแสงเลเซอร์เอกซ์เรย์ใหญ่ที่สุดในโลก
วันที่โพสท์ : 01 Sep 2017 16:31  
ตอบโดยอ้างถึง  

"European XFEL" เครื่องกำเนิดแสงเลเซอร์เอกซ์เรย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จะเปิดใช้งานตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2560 เป็นต้นไป ณ เมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี โดยเครื่องมือสำหรับการค้นคว้าวิจัยนี้มีมูลค่าสูงถึง 1.22 พันล้านยูโร และเป็นโครงการร่วมระหว่างชาติยุโรป 11 ประเทศ


(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/551128/XFEL.jpg )
(รูปภาพ: http://mma.prnewswire.com/media/551129/X_ray_Laser.jpg )

European XFEL สามารถยิงแสงเลเซอร์เอกซ์เรย์ได้ถึง 27,000 ครั้ง/วินาที และมีความสว่างมากกว่าเครื่องกำเนิดรังสีเอกซ์แบบเดิมๆ กว่า 1 พันล้านเท่า ดังนั้น XFEL จะเปิดโลกใหม่ให้กับการค้นคว้าวิจัย และทำลายขีดจำกัดด้านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบัน โดยจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์จากนานาชาติสามารถถอดรหัสองค์ประกอบระดับโมเลกุลของไวรัสและเซลล์ เก็บภาพสามมิติในโลกแห่งนาโน บันทึกปฏิกิริยาทางเคมี และศึกษาความเคลื่อนไหวใต้พื้นพิภพ ทั้งยังช่วยในการพัฒนายาและวัสดุใหม่ๆด้วย

Johanna Wanka รัฐมนตรีกระทรวงการวิจัยเยอรมนี, Olaf Scholz นายกเทศมนตรีเมืองฮัมบูร์ก, Karin Prien รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์จากรัฐชเลสวิก-โฮลชไตน์, Andrei Fursenko ที่ปรึกษาประธานาธิบดีรัสเซีย, Frederique Vidal รัฐมนตรีกระทรวงการวิจัยฝรั่งเศส และตัวแทนระดับสูงอีกหลายท่าน จะเข้าร่วมพิธีเปิด XFEL ในวันนี้ ร่วมกับคณะนักวิจัยจากภายนอกที่กำลังเตรียมตัวทำการทดลองครั้งแรกที่นี่ในช่วงกลางเดือนนี้

XFEL เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ร่วมมือกับสถาบันวิจัย DESY Hamburg รวมถึงสถาบันนานาชาติอื่นๆอย่างใกล้ชิด และมีพนักงานราว 300 คน XFEL มีมูลค่าการก่อสร้างและการเปิดดำเนินงานสูงถึง 1.22 พันล้านยูโร และมีระบบอุโมงค์ความยาว 3.4 กิโลเมตรที่ทอดยาวไปถึงรัฐชเลสวิก-โฮลชไตน์ จึงถือเป็นหนึ่งในโครงการวิจัยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุโรป โดยมี 11 ประเทศเข้าร่วม ได้แก่ เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี ฮังการี อิตาลี โปแลนด์ รัสเซีย สโลวาเกีย สเปน สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักรกำลังอยู่ในกระบวนการเข้าร่วม ทั้งนี้ เมืองฮัมบูร์กเป็นศูนย์กลางด้านวิทยาศาสตร์และธุรกิจอยู่แล้ว และ XFEL ก็ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของฮัมบูร์กในการก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมในระดับสากล

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ XFEL: http://www.xfel.eu
เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับฮัมบูร์ก : http://www.hamburg.com

Hamburg Marketing
Guido Neumann
+49-40-300-583
guido.neumann@marketing.hamburg.de

European XFEL GmbH
Dr Bernd Ebeling
+49-40-8998-6921
press@xfel.eu

ที่มา: Hamburg Marketing GmbH
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ (Information & Service)
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: