สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 ออมเดียชี้ ตลาดจอเปลี่ยนรูปทรงได้จะโต 117.7 ล้านเครื่องในปี 2572
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ (Information & Service)
ตอบ: 0 / เข้าชม: 224
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
PRdelivery
PRO Member
PRO Member
Year's Starสมัครเมื่อ: 08 May 2012
จังหวัด: กรุงเทพฯ
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : ออมเดียชี้ ตลาดจอเปลี่ยนรูปทรงได้จะโต 117.7 ล้านเครื่องในปี 2572
วันที่โพสท์ : 17 Aug 2022 11:38  
ตอบโดยอ้างถึง  

งานวิจัยล่าสุดจากออมเดีย (Omdia) เผยว่า การจัดส่งจอแสดงผลแบบเปลี่ยนรูปทรงได้คาดว่าจะแตะระดับประมาณ 117.7 ล้านเครื่องในปี 2572 โดยมีส่วนแบ่งตลาด 2.7% ของตลาดจอแบนทั้งหมด เนื่องจากเทคโนโลยีจอแสดงผลสำหรับรัศมีการโค้งงอ (BR) และการส่องผ่านของแสง (TR) ที่ดีขึ้น

ออมเดียนิยามจอแสดงผลแบบเปลี่ยนรูปทรงได้โดยดูจากรัศมีการโค้งงอและการส่องผ่านของแสง และจัดประเภทออกเป็นจอโค้ง, จอพับ, จอม้วน, จอยืด และจอโปร่งใส โดยจอพับนั้นคาดว่าจะเป็นฟอร์มแฟกเตอร์ที่มีการพัฒนาสูงสุดจนถึงปี 2572 เนื่องจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วผ่านการใช้งานในสมาร์ตโฟนระดับพรีเมียม การจัดส่งจอพับคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 107.5 ล้านเครื่องในปี 2572 โดยมีส่วนแบ่งตลาด 2.5% ของตลาดจอแบนทั้งหมด และอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีแบบทบต้น (CAGR) จะเพิ่มขึ้น 28.0% จากปี 2565 ถึง 2572

จอ OLED (Organic Light Emitting Diode) คาดว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่โดดเด่นที่สุดเหนือกว่าจอเปลี่ยนรูปทรงได้แบบอื่น ๆ โดยจอ OLED มีโครงสร้างที่บางและให้ความสว่างได้ด้วยตัวเอง ซึ่งสามารถยืดหยุ่นและโปร่งใส ช่วยให้สามารถออกแบบจอเปลี่ยนรูปทรงได้หลากหลาย เช่น จอพับ

"ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา ผู้ผลิตแผงจอส่วนใหญ่ได้สาธิตหรือเปิดตัวจอแบบเปลี่ยนรูปทรงได้หลายประเภท จอ OLED ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเป็นจอเปลี่ยนรูปทรงได้แบบมัลติฟังก์ชั่น ขณะที่เทคโนโลยีจอแสดงผลอื่น ๆ ค่อนข้างจำกัดในแง่ของรัศมีการโค้งงอและการส่องผ่านของแสง" เจอร์รี คัง (Jerry Kang) ผู้จัดการฝ่ายวิจัยของออมเดีย กล่าว "จอ LCD (Liquid Crystal Display) ยังคงครองตลาดจอโปร่งใสอย่างต่อเนื่องในแง่ของพื้นที่จัดส่ง เนื่องจากความนิยมในตลาดตู้โชว์และตู้แช่เย็น ซึ่งสามารถมองเห็นแสงไฟด้านในได้"

การจัดส่งจอแบบเปลี่ยนรูปทรงได้เพิ่มขึ้นอย่างช้า ๆ โดยมีความต้องการใช้งานเพื่อจุดประสงค์พิเศษในสินค้าต่าง ๆ เช่น สมาร์ตโฟนจอพับ, ทีวีจอม้วน, ตู้แช่เย็นจอใส ฯลฯ มากกว่าการใช้งานสำหรับผู้บริโภคทั่วไป เช่น สมาร์ตโฟน, สมาร์ตวอตช์, แท็บเล็ต เป็นต้น แม้เป็นที่คาดกันว่าตลาดนี้จะไม่เติบโตอย่างรวดเร็วในระยะสั้น แต่นวัตกรรมฟอร์มแฟกเตอร์สามารถขยายขอบเขตการใช้งานจอแสดงผล และได้ขยายไปแล้วดังที่เราได้เห็นในกรณีของจอยืดหยุ่นได้ซึ่งเจาะตลาดจอสมาร์ตโฟนอย่างรวดเร็ว

เกี่ยวกับออมเดีย
ออมเดีย (Omdia) เป็นกลุ่มวิจัยและให้คำปรึกษาชั้นนำ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี โดยให้ข้อมูล บทวิเคราะห์ คำแนะนำ และคำปรึกษาเฉพาะเจาะจงที่มีความสำคัญกับตลาดแก่ลูกค้าในกว่า 120 ประเทศ

ติดต่อ :
ฟาซิฮะห์ ข่าน (Fasiha Khan) / โทร: +44 7503 666806 / อีเมล: fasiha.khan@omdia.com

เยี่ยมชม https://omdia.tech.informa.com/

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1870947/Transformable_display_unit_forecast_by_display_tech.jpg
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ (Information & Service)
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: