สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 ระบบนำทาง Assisted GPS (A-GPS) คืออะไร?
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตอบ: 0 / เข้าชม: 17888
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
ไข่เจียวยัดไส้
Gold Member
Gold Member
Year's Starสมัครเมื่อ: 25 Oct 2006
จังหวัด: กรุงเทพฯ
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : ระบบนำทาง Assisted GPS (A-GPS) คืออะไร?
วันที่โพสท์ : 14 Dec 2008 17:46  
ตอบโดยอ้างถึง  

ระบบนำทาง Assisted GPS (A-GPS) คืออะไร?

Assisted Global Positioning System (A-GPS) ช่วยในการค้นหาสัญญาณจากดาวเทียม เมื่อใช้งานระบบนำทาง A-GPS โทรศัพท์มือถือของคุณจะได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับดาวเทียมจากเครื่องเซิร์ฟเวอร์ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ เมื่อโทรศัพท์มือถือของคุณไม่ได้รับข้อมูลช่วยเหลือ มันจะพยายามค้นหาสัญญาณจากดาวเทียมอื่นที่เหลือ ด้วยข้อมูลช่วยเหลือที่ได้รับ โทรศัพท์มือถือของคุณจะสามารถค้นหาตำแหน่งของดาวเทียมที่อยู่ด้านเดียวกับซีกโลกที่โทรศัพท์มือถือของคุณอยู่ A-GPS สามารถเพิ่มความเร็วในการคำนวณตำแหน่งได้ดีขึ้น
ระบบนำทาง A-GPS คือบริการจากเครือข่ายซึ่งถูกใช้งานเป็นมาตรฐานในโทรศัพท์มือถือโนเกียที่รองรับ A-GPS ถ้าผู้ให้บริการไม่กำหนดค่าใดเป็นพิเศษ

ระบบนำทาง A-GPS สามารถใช้ได้ในทุกประเทศและไม่ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการเครือข่ายใดเป็นพิเศษ

ข้อดีและประโยชน์ของระบบนำทาง A-GPS คืออะไร?

ระบบนำทาง A-GPS ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อให้โทรศัพท์มือถือสามารถเชื่อมต่อกับสัญญาณดาวเทียมได้รวดเร็วและมีเสถียรภาพมากขึ้นมากกว่าการใช้ระบบนำทาง GPS เพียงอย่างเดียว ตัวอย่างเช่น การระบุตำแหน่งสามารถทำได้รวดเร็วมากขึ้นในขั้นตอนการเปิดใช้แบบ cold-start เมื่อการเชื่อมต่อ GPS ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน หรือเมื่อผู้ใช้ได้เดินทางไปยังต่างประเทศ
ระบบนำทาง A-GPS ช่วยให้ระยะเวลาในการเชื่อมต่อสัญญาณกับดาวเทียม GPS สั้นลง จากระยะเวลาหลายนาทีที่โทรศัพท์มือถือใช้ GPS ในการเชื่อมต่อการรับสัญญาณเมื่อเปิดใช้แบบ cold-start สามารถลดเหลือเพียง 10 วินาทีเมื่อใช้ระบบนำทาง A-GPS

นอกจากนี้ระบบนำทาง A-GPS สามารถลดระยะเวลาที่โทรศัพท์มือถือค้นหาตำแหน่งตัวเองในปัจจุบันหรือที่เรียกว่า 'Time To First Fix' (TTFF) สำหรับทุกสถานที่ทั่วโลก

GPS มีข้อจำกัดเช่นเดียวกับ A-GPS เช่น คุณภาพและการเชื่อมต่อสัญญาณที่อาจได้รับผลกระทบจากสิ่งกีดขวางต่างๆ เช่น อาคาร, สิ่งกีดขวางทางธรรมชาติ, สภาพอากาศ และจุดที่ผู้ใช้ใช้งาน หากคุณอยู่ภายในอาคาร ควรเปลี่ยนไปอยู่นอกอาคารที่เปิดโล่ง และตรวจสอบให้แน่ใจว่ามือของคุณไม่บังตัวรับสัญญาณ GPS ซึ่งอยู่บริเวณด้านล่างโทรศัพท์ของคุณ

เครือข่ายโทรศัพท์มือถือและการเชื่อมต่อข้อมูลประเภทใดที่สามารถใช้กับระบบนำทาง A-GPS?

A-GPS ใช้การเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 3G และ 2G รวมถึงการเชื่อมต่อข้อมูลแบบแพ็คเกจ เช่น GPRS และ EGPRS คุณจะต้องกำหนดจุดเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตในโทรศัพท์มือถือที่รองรับของคุณ

จุดเชื่อมต่อ Wireless LAN (WLAN) ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันไม่รองรับเมื่อใช้งาน A-GPS

ฉันสามารถใช้ระบบนำทาง A-GPS ที่ไหน?

ระบบนำทาง A-GPS มีให้บริการในที่ต่างๆ ทั่วโลกเมื่อคุณเชื่อมต่อกับเครือข่ายโทรศัพท์มือถือและการเชื่อมต่อข้อมูล คุณสามารถใช้บริการเหล่านี้ได้เมื่ออยู่นอกพื้นที่ให้บริการของผู้ให้บริการเครือข่ายที่คุณจดทะเบียน (ขณะที่ใช้งานแบบโรมมิ่ง) ระบบนำทาง A-GPS ไม่ได้ขึ้นอยู่กับผู้บริการเครือข่ายใดเป็นพิเศษ

ค่าใช่จ่ายของระบบนำทาง A-GPS มีจำนวนเท่าใด?

การดาวน์โหลดข้อมูลของ A-GPS จะรวมถึงการถ่ายโอนข้อมูลบางส่วนผ่านผู้ให้บริการเครือข่ายของคุณ โดยทั่วไปแล้วการเชื่อมต่อกับ GPS ด้วย A-GPS จะมีการถ่ายโอนข้อมูลไม่เกิน 10 กิโลไบต์
ค่าใช้จ่ายในการถ่ายโอนข้อมูลทั้งหมดจะเป็นภาระของผู้ใช้ หากมีการใช้งานนอกพื้นที่ให้บริการของผู้ให้บริการเครือข่ายที่คุณจดทะเบียน (ขณะที่ใช้งานแบบโรมมิ่ง) อาจมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันไป กรุณาติดต่อผู้ให้บริการของคุณเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการถ่ายโอนข้อมูล

ฉันจะใช้ระบบนำทาง A-GPS กับแผนที่ในมือถือของฉันที่มาพร้อมกับระบบนำทาง A-GPS ในตัว (เช่น Nokia N95) อย่างไร?

เมื่อใช้งาน Nokia Maps ในครั้งแรก คุณจะต้องกำหนดจุดเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต สำหรับการดาวน์โหลดข้อมูลแผนที่และใช้งาน A-GPS โทรศัพท์มือถือจะถามคุณว่า ต้องใช้การเชื่อมต่อเครือข่ายกับ
แอปพลิเคชั่นอนุญาตให้ใช้เครือข่าย? คำถามจะขึ้นอยู่กับโทรศัพท์มือถือของคุณ หากต้องการตั้งค่า
จุดเชื่อมต่อสำหรับ A-GPS ให้ตอบ 'ใช่' ถ้าคุณตอบ 'ไม่' คุณยังคงสามารถตั้งค่าจุดเชื่อมต่อในภายหลังได้
เลือกเมนู > เครื่องมือ > การตั้งค่า > ทั่วไป > การระบุตำแหน่ง > วิธีการระบุตำแหน่ง >
GPS แบบช่วยเหลือ

ฉันต้องทำการตั้งค่าอะไรบ้างเพื่อจะใช้งานระบบนำทาง A-GPS บนโทรศัพท์มือถือของฉัน ที่มีระบบนำทาง A-GPS ในตัว?

1. กำหนดแอดเดรสสำหรับเซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการค้นหาตำแหน่ง การตั้งค่าต่างๆ ควรจะถูกกำหนดโดยอัตโนมัติเมื่อเปิดโทรศัพท์มือถือครั้งแรก ในการตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์แอดเดรส ไปที่ เมนู > เครื่องมือ > การตั้งค่า > ทั่วไป > การจัดตำแหน่ง > เซิร์ฟเวอร์ตำแหน่ง
แอดเดรสของระบบนำทาง A-GPS คือ supl.nokia.com

หากผู้ให้บริการเครือข่ายของคุณได้ตั้งค่าต่างๆ สำหรับระบบนำทาง A-GPS มาให้เรียบร้อยในโทรศัพท์ของคุณแล้ว ขั้นตอนนี้จะเป็นการกำหนดค่าใหม่ให้กับระบบนำทาง A-GPS เมื่อคุณเปิดโทรศัพท์มือถือใหม่อีกครั้ง

2. ระบุจุดเชื่อมต่อที่ต้องการใช้สำหรับเชื่อมต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการค้นหาตำแหน่ง ในการกำหนดค่าจุดเชื่อมต่อ ไปที่ เมนู > เครื่องมือ > การตั้งค่า > ทั่วไป > การจัดตำแหน่ง > เซิร์ฟเวอร์ตำแหน่ง

3. เปิดระบบนำทาง A-GPS วิธีการเปิดระบบนำทาง A-GPS ไปที่ เมนู > เครื่องมือ > การตั้งค่า > ทั่วไป > การจัดตำแหน่ง > วิธีจัดตำแหน่ง > GPS แบบช่วยเหลือ


ที่มา : http://www.nokia.co.th/A41161618
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: