สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 4 จีจากผลงานชิ้นโบว์แดง...สู่ดราม่า
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตอบ: 1 / เข้าชม: 7109
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
tontago
Mobile Member
Mobile Member
Year's Starสมัครเมื่อ: 09 Sep 2015
จังหวัด: กรุงเทพฯ
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : 4 จีจากผลงานชิ้นโบว์แดง...สู่ดราม่า
วันที่โพสท์ : 17 Feb 2016 15:08  
ตอบโดยอ้างถึง  

พลิกล็อคกันน่าดูถล่มทลาย! กับผลพวงการประมูล 4 จีบนคลื่นความถี่ 900 เมกกะเฮิรตซ์ (MHz) ที่ ?คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)? เพิ่งจะสร้างผลงาน ?ชิ้นโบว์แดง? ไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ที่สามารถดึงเม็ดเงินจากการประมูลเข้ารัฐไปได้ถึง 151,952 ล้านบาท แทบจะเปิดแชมเปญฉลอง เพราะนัยว่าทุบสถิติโลกกันไปเลยทีเดียว

แต่คล้อยหลังไปเพียงขวบเดือนผลงานชิ้นโบว์แดงที่ว่าจ่อจะกลายเป็น ?กระทะทองแดง? ขึ้นมาซะงั้น เพราะ 2 บริษัทสื่อสารผู้ชนะประมูล 4 จีคลื่นดังกล่าวยังคงอยู่ในภาวะ ?หืดจับ? ไม่สามารถเคลียร์หน้าเสื่อจัดหาแหล่งเงินที่จะนำมาจ่ายค่าธรรมเนียมประมูลก้อนแรก 8,040 ล้านบาท และวางแบงก์การันตีส่วนที่เหลืออีกกว่า 67,000 ล้านบาทได้

แม้ล่าสุดบริษัทสื่อสารรายแรกคือ ?ทรูมฟ เอช? จะเคลียร์หน้าเสื่อกับสถาบันการเงินที่จะร่วมปล่อยกู้ลงตัว แต่กระนั้นก็ถูกบีบจนหน้าเขียวให้บริษัทต้องเพิ่มทุนกว่า 60,000 ล้านบาท ทำเอานักลงทุน-ผู้ถือหุ้นเดิม ?อึ้งกิมกี่? อยากจะฉีกใบหุ้นทิ้งซะให้รู้แล้วรู้แร่ด

เพราะของเดิมนั้นก็เพิ่งจะผ่านกระบวนการลดทุน ล้างหนี้สะสมไปนับแสนล้านบาท แถมตัวผู้บริหารเองก็ออกมายืนยันในวันที่ตะบี้ตะบันเคาะประมูลเพื่อช่วงชิงใบอนุญาต 4 จีว่า ไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุนให้ผู้ถือหุ้นลำบากใจ แต่ไหงผ่านไปไม่ถึงขวบเดือนก็กลับตาลปัตรไปซะงั้น

ขณะที่น้องใหม่ ?แจสโมบาย บรอดแบรนด์? นั้นดูจะหนักหนาสาหัสกว่าหลายเท่า เพราะสถาบันการเงินที่จะร่วมปล่อยกู้เริ่ม ?ตีชิ่ง? ไม่แน่ใจในอนาคตของธุรกิจจะไปได้หรือไม่ หลังถูก 3 ค่ายยักษ์มือถือเดินเกมต้อนรับน้องใหม่ชนิด ?ไม่ตายก็เลี้ยงไม่โต? ทั้งลดแลกแจกแถมอัดสงครามโปรโมชั่นกันจนละลานตา!

ถึงขนาดที่นักวิเคราะห์ฟันธงแม้จะแจกเครื่องฟรีวันนี้ ก็คงยากที่น้องใหม่จะเบียดมือถือ 3 ค่ายเดิมขึ้นมาผงาดได้ โอกาสที่จะระดมเม็ดเงินมาจ่ายค่าประมูลจึงแทบไม่หลงเหลืออยู่ กระแสสะพัดอื้ออึ้งวันนี้จึงมีแต่ข่าว ?แจสโมบาย? ถูกบีบให้ต้องทิ้งใบอนุญาตเป็นรายวัน!

เจอไม้นี้เข้าก็ทำเอาค่ายทรูมูฟที่เตรียมจ่ายค่าธรรมเนียมใบอนุญาตเพื่อลบคำสบประมาทใครต่อใครต้องติดเบรกตัวโกร่ง สถาบันการเงินที่จะร่วมปล่อยกู้ต่างหันรีหันขวางหายใจไม่ทั่วท้องกันอีก เพราะหากท้ายที่สุด ?แจสโมบาย? เกิด Accident จนต้องตัดใจทิ้งใบอนุญาต 4 จีขึ้นมาจริงๆ ก็มีหวัง ?ทรูมูฟเอช? ได้หืดจับอกอีแป้นแตกเอาอีก!

เพราะทุกฝ่ายรู้กันอยู่เต็มอก ผลการเคาะราคาชิงดำใบอนุญาต 4จีครั้งก่อนที่ 2 ค่าย ?เกทับบลั๊ฟแหลก? เคาะราคาสนั่นทุ่งไปถึง 75,654 - 76,286 ล้านบาทนั้น มันสูงเกินกว่าราคาพื้นฐานที่จะนำมาให้บริการเชิงพาณิชย์ ไม่งั้นสถาบันการเงินจะตั้งแง่ปล่อยกู้หรือออกแบงก์การันตีกันขนาดนี้หรือ

และหาก กสทช.นำคลื่นไปเปิดประมูลใหม่ยังไงซะราคาใบอนุญาตที่ประมูลใหม่ก็คงต่ำกว่าของเดิมเป็นเท่าตัวแน่ ไม่มีทางจะสูงกว่าราคาเดิมแน่ แม้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) จะ ?ดราม่า? ออกมาตีปลาหน้าไซวางหลักการประมูลใหม่ จะยึดถือเอาราคาที่ผู้ชนะประมูลเดิมเป็นราคาตั้งต้นก็เถอะ!

ก็ไม่รู้ กทค.และ กสทช.กำลังคิดอะไรอยู่? หากยึดเอาฐานราคาที่ผู้ชนะประมูลครั้งก่อน (แต่ทิ้งใบอนุญาต) เป็นราคาตั้งต้น แล้วเงื่อนไขประมูลที่วางไว้กับบทลงโทษที่ กสทช.กำหนดให้ผู้ทิ้งใบอนุญาตจะต้องชดเชยความเสียหายจากการที่ต้องประมูลใบอนุญาตใหม่จนได้ราคาต่ำกว่า จะมีความหมายอะไร? จริงไม่จริงทั่น พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ที่เคารพ!

ยิ่งไปกว่านั้นจะมีบริษัทสื่อสารรายไหนบ้าระห่ำไปเคาะราคาสู้ เพราะหาก 2 ค่ายมือถืออย่าง ?เอไอเอส-ดีแทค? กล้าเคาะราคาสู้ราคาไปถึงขนาดนั้นแต่แรกก็คงชนะประมูลไปตั้งแต่ปีมะโว้แล้ว คงไม่พากันถอยกรูดไปตั้งหลักกันอย่างที่เป็นอยู่นี้แน่

ที่สำคัญสถานการณ์ตลาดมือถือวันนี้ก็พลิกผันเปลี่ยนโฉมหน้าจากเดิมไปแล้วโดยสิ้นเชิง! จากผลพวงการเปิดให้บริการ 4 จีเต็มรูปแบบที่ทำให้ขนาดสถาบันการเงินที่จะปล่อยกู้ผู้ชนะประมูล 4 จีล่าสุดยังตั้งแง่ตั้งเงื่อนไขปล่อยกู้สารพัด แล้วยังจะคาดหวังว่าราคาประมูลใหม่จะทะลักสูงกว่าเดิมอยู่อีกหรือ?

ไม่เข้าใจจุดยืนบอร์ด กทค.ตั้งใจจะทำอะไรกันแน่? แค่ต้องการแก้เกี้ยวรักษาหน้ารักษาผลประโยชน์ของรัฐที่ตีฆ้องร้องป่าวไปก่อนหน้า หรือว่ามี ?วาระซ่อนเร้น? เพื่อช่วยเหลือบริษัทสื่อสารบางรายที่กำลังหารันเวย์ลงให้กับตนเอง หลังหลวมตัวเคาะประมูลราคาไปสุดลิ่มทิ่มประตูก่อนหน้า จนทำเอาบริษัทเข้าตาจน

นี่ก็นัยว่าล่าสุดขณะที่ยังไม่รู้อนาคต ตกลงจะเข้ามาจ่ายค่าใบอนุญาตประมูลหรือไม่ ก็ตีปี๊บออกโปรโมชั่ว ย้ายค่ายเบอร์เดิมช่วงชิงลูกค้าที่คั่งค้างในระบบไปก่อนแล้ว ทั้งที่ยังไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วจะได้ใบอนุญาตหรือไม่ หรือจะเปิดให้บริการ 4 จีคลื่น 900 MHz ได้หรือไม่ ก็ไม่รู้บอร์ด กทค.-กสทช.รู้กันหรือยัง?

แต่ไม่ว่าจะดราม่ากันไปอย่างไร ผู้ชนะประมูล 4 จีบนคลื่นความถี่ 900MHz ด้วยราคาสูงลิบลิ่ววันนี้ ย่อมหนีไม่พ้นที่ต้องแบกทุขลาภ 4 จีไปไม่พ้นอยู่ดี!!
หนูนา
ผู้มาเยือน


หัวข้อ : Re: 4 จีจากผลงานชิ้นโบว์แดง...สู่ดราม่า
วันที่โพสท์ : 17 Feb 2016 18:56  
ตอบโดยอ้างถึง  

สนใจเล่นเกมคลิ๊ก จีคลับ
คาสิโนออนไลน์
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: