สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 มัวแต่รื้อหลังคากะฝาห้อง!
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตอบ: 0 / เข้าชม: 5362
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
tontago
Mobile Member
Mobile Member
Year's Starสมัครเมื่อ: 09 Sep 2015
จังหวัด: กรุงเทพฯ
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : มัวแต่รื้อหลังคากะฝาห้อง!
วันที่โพสท์ : 04 May 2016 15:02  
ตอบโดยอ้างถึง  

จ่อจะเรียกแขกให้งานเข้าขึ้นมาอีก....กับเรื่องของเด็กดื้อ ?แจส โมบาย? ที่เบี้ยวจ่ายค่าประมูลไลเซ่นส์ 4 จีบนคลื่น 900 เมกกะเฮิร์ตซ์ (MHz) ทำเอารัฐและประชาชนผู้ใช้บริการเสียหาย จนนายกฯและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้องงัด ม.44 ออกคำสั่ง คสช.ที่ 16/2559 สั่งให้ กสทช.เปิดประมูลใหม่พร้อมขยายมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการ 2 จี คลื่น 900 MHz ออกไป

แต่ไม่รู้ กสทช.และผู้เกี่ยวข้องไปเล่นแร่แปรธาตุกันอีท่าไหน คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ให้ขยายมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการ 2 จี 900 เดิมออกไปกลับตาลปัตรกลายมาเป็นความพยายามจัดทำข้อตกลงเอ็มโอยู (MOU) ให้บริษัทสื่อสารผู้ให้บริการเดิม ?เอไอเอส? เร่งโอนย้ายเลขหมายและโยกบริการโรมมิ่งมาใช้เครือข่ายค่ายทรูคู่แข่งแทนซะงั้น กลายเป็น ?ใบเสร็จคอร์รัปชั่น? ที่ทำเอาผู้เกี่ยวข้องงานเข้าต้องชิ่งหนีกันไปพันวันไปตามๆ กัน

แถมผู้บริหารแจส โมบายยังออกมาป่าวประกาศยืนยันไปยังตลาดหลักทรัพย์ฯ และสำนักงาน กลต.ด้วยว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการที่บริษัทไม่มาชำระเงินค่าประมูล 4 จีตามกำหนดเงื่อนไข กสทช.นั้น ก็แค่ถูกริบเงินค้ำประกันประมูล 644 ล้านบาทเท่านั้น ไม่มีความเสียหายอื่นใดที่บริษัทจะต้องรับผิดชอบอีก!

ถือเป็นการตบหน้า กสทช.ฉาดใหญ่ที่กำลังตั้งแท่นตั้งคณะทำงานไล่เบี้ยความเสียหายใหญ่โตอยู่เวลานี้ ที่สุดแล้วจะเป็นแค่มหกรรม ?ปาหี่? ดั่งที่ทุกฝ่ายพากันปรามาสอยู่หรือไม่ ไม่นานคงได้เห็นกัน!

ในส่วนของ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) รัฐวิสาหกิจด้านสื่อสารของรัฐหลังจากหมดยุค ?กินบุญเก่า? ต้องหันมาประกอบธุรกิจแข่งกับบริษัทสื่อสารใต้ชายคาในฐานะ Operator เต็มตัวนั้น วันวานก็เพิ่งจะรายงานความคืบหน้าของการฟื้นฟูกิจการ หลังจากถูก ?ใบสั่ง? จากรัฐบาลให้ต้องจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการขนานใหญ่มาเมื่อ 2 ปีก่อน

แต่กว่า 2 ปีเข้าไปแล้ว นับแต่ทีโอทีจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการ ปรับโครงสร้างองค์กรขนานใหญ่เพื่อความอยู่รอด วันนี้ทั้งบอร์ดและฝ่ายบริหารทีโอที ก็ยังคงสาละวนอยู่กับการปรับโครงสร้างองค์กรที่ยังไม่สะเด็ดน้ำ วันวานรื้อหลังคาไปทำฝาบ้าน รื้อหน้าต่างไปทำที่กั้นห้อง วันต่อมารื้อฝาบ้านไปมุงหลังคา รื้อฝาห้องออกไปทำเป็นหลังคาอีกแล้ว ล่าสุดนี่ก็นัยว่ารื้อหลังคาจะเอาไปทำเป็นฝากั้นห้องส้วมอีกแล้ว เอากะพ่อซิ! เล่นเอาพนักงาน-ฝ่ายบริหารไม่เป็นอันได้ทำมาหากินอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน วันๆ เอาแต่เล่นเก้าอี้ดนตรีโยกคลอนกันให้หัวหมุน!

ครั้งก่อนแยกโครงสร้างใหม่ แตกพาร์หน่วยงานภายในกันให้ยุ่งขิง เพิ่มระดับรองและผู้ช่วยกันไปนับ 10 จนบางคนหาโต๊ะทำงานกันไม่เจอ ต้องเล่นเก้าอี้ดนตรีมาเป็นปีกว่าจะได้ที่ทำงานลงตัว คราวนี้มาใหม่ยุบเลิกและควบตำแหน่งระดับผู้ช่วยและรองกันใหม่ ไอ้ที่เคยแยกแตกพาร์ก็ให้ยุบและควบรวม เอาชนิดที่เรียกว่าจับโทรศัพท์ภูมิภาค-กับโทรศัพท์นครหลวงมาควบรวมกันบนโครงสร้างเดียวกันได้ก็แล้วกัน ทำเอาผู้บริหารระดับฝ่ายหรือระดับหัวหน้าแผนกมึนไปแปดตลบ ตกลงหน่วยงานตัวเองจะต้องไปขึ้นอยู่กับฝ่ายไหนแผนกไหนกันอีก!

แต่สิ่งที่บอร์ดและฝ่ายบริหารทีโอที ไม่เคยให้ความกระจ่างแก่พนักงาน และสังคมกว่า 2 ปีที่ทีโอทีตีฆ้องปรับโครงสร้างใหม่ จัดทัพธุรกิจใหม่ที่นัยว่าจะเป็นทางรอดให้แก่องค์กรตามแผนฟื้นฟูที่ส่งให้ ?ซูเปอร์บอร์ด? ที่มีนายกฯบิ๊กตู่-พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธานได้ยลโฉมกันไปตั้งแต่ปีมะโว้นั้น สถานะองค์กรทีโอทีในวันนี้เป็นอย่างไร ผลประกอบการพอจะเห็นหน้าเห็นหลังกันบ้างไหม เมื่อเทียบกับที่เคยกินบุญเก่าเป็นอย่างไรกันบ้าง

ความคืบหน้าการปรับรื้อโครงสร้าง รื้อฝาบ้านไปทำหลังคา รื้อหลังคามาทำฝากันห้องในครั้งก่อน หรือที่กำลังจ่อจะรื้อใหม่กันอยู่นี้ ได้ทำให้องค์กรทีโอทีมีรายได้เพียงพอจะหล่อเลี้ยงองค์กรให้ไปตลอดรอดฝั่งได้หรือไม่อย่างไร แหล่งรายได้พิเศษที่ฝ่ายบริหารในอดีตกรุยทางเอาไว้ให้ อย่างเรื่องที่ไปผูกเสี่ยวหา ?พันธมิตรธุรกิจ? กับบริษัทเอไอเอส ก่อนหน้าที่คาดว่าจะทำให้องค์กรมีรายได้จากการให้เช่าเสาโทรคมนาคมปีละ 10,000-20,000 ล้านนั้นคืบหน้าไปถึงไหนแล้ว

หรือวันๆ มัวแต่รื้อหลังคากับฝาห้องจนไม่มีเวลาไปคิดอ่านทำอย่างอื่น!

เพราะนัยว่า ล่าสุดนี้ฝ่ายบริหารทีโอที ก็ออกมายอมรับว่า เส้นทางการแสวงหาพันธมิตรทีโอทีนั้นยังคงติดอยู่ที่ กสทช.หลังทีโอที ทำเรื่องสอบถามความกระจ่างไปยัง กสทช.ว่า การที่ทีโอทีจะดึงพันธมิตรธุรกิจเอไอเอสเข้ามาดำเนินการแบบเดียวกับที่บริษัท กสท โทรคมนาคม ดำเนินการกับทรูมูฟไปก่อนหน้านั้น ตกลงว่าทำได้หรือไม่แค่ไหนอย่างไรกัน ทั้งที่ตั้งแท่นไหว้ครูกันมาจะร่วม 2 ปี

แม้ กสทช.จะมีหนังสือตอบกลับไปยังทีโอทีว่าทำได้แค่ไหนอย่างไร แต่เชื่อขนมกินได้ว่าคำตอบที่ได้ก็คงยังไม่สะเด็ดน้ำ เดี๋ยวคนทีโอทีก็ต้องทำเรื่องไปขอความเห็นจากกระทรวงไอซีที กระทรวงการคลัง คณะกรรมการกฤษฎีกา เผลอๆ อาจต้องขอความเห็นชอบไปยังหัวหน้า คสช.และหน่วยงานอะไรต่อมิอะไรอีกเป็นพรวน

อย่าลืมว่าความอยู่รอดขององค์กรทีโอทีนั้นเกี่ยวเนื่องกับพนักงานเรือนหมื่นเรือนแสนคน ไหนจะครอบครัวลูกหลานพนักงานอีกไม่รู้กี่หมื่นกี่แสน จึงไม่ใช่เรื่องที่ฝ่ายบริหารจะเอาองค์กรมาลองผิด-ลองถูก เป็นหนูทดลองยาให้กับใครต่อใคร การจะปรับรื้อโครงสร้างกันทั้งที มันต้องมีการวางแผนเพื่ออนาคตกันเป็น 5 ปี 10 ปี ไม่ใช่วันนี้รื้อฝาบ้านทำหลังคา พรุ่งนี้เอาใหม่รื้อหลังคาไปทำฝาบ้าน มะรืนไม่พอใจส่งรื้อใหม่จะเอาไปทำรั้วอีกแล้ว!

เพราะหากแผนฟื้นฟูทีโอทีล้มเหลวไม่เป็นโล้เป็นพาย รัฐบาลและโดยเฉพาะท่านประธาน ?ซูเปอร์บอร์ด? จะได้ไล่เบี้ยคนรับผิดชอบได้ถูก จริงไม่จริงท่านประธานสุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ และซีอีโอ มนต์ชัย หนูสง ที่เคารพ!!!
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: