สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 วาระซ่อนเร้น!
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตอบ: 0 / เข้าชม: 5088
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
tontago
Mobile Member
Mobile Member
Year's Starสมัครเมื่อ: 09 Sep 2015
จังหวัด: กรุงเทพฯ
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : วาระซ่อนเร้น!
วันที่โพสท์ : 15 Jun 2016 13:35  
ตอบโดยอ้างถึง  

เหลือบไปเห็นข่าวบริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS มีหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์ไปสัปดาห์ก่อนว่าบริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ที่เป็นบริษัทลูกได้รับหนังสือแจ้งจาก สำนักงานกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กรณีไม่ยอมชำระเงินประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกกะเฮิร์ตซ์ (MHz) ครั้งก่อนแล้ว

โดย กสทช.มีมติให้แจสต้องชำระค่าใช้จ่ายในการจัดประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ใหม่จำนวน 199.42 ล้านบาท โดยให้นำมาชำระภายใน 15 วัน ซึ่งบริษัทพร้อมจะดำเนินการตามมติบอร์ด กสทช.โดยไม่บิดพลิ้ว พร้อมกับยืนยันว่า ในส่วนของใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม และอินเทอร์เนต ของบริษัทในเครือ จัสมินที่ได้รับอนุญาตจาก กสทช.ไม่ได้รับผลกระทบใดๆ

หลายฝ่ายอาจแปลกใจทำไมผู้บริหารจัสมินและแจส โมบายถึงตัดสินใจจ่ายค่าปรับครั้งนี้อย่างรวดเร็วว่องไว โดยไม่บิดพลิ้ว ถามนายกฯ ?บิ๊กตู่? ไปก็คงไม่รู้หรอก แต่หากถาม บิ๊กน้อย-ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.คงรู้แน่!

นัยว่า เบื้องหน้าเบื้องหลังที่ทำให้ผู้บริหารจัสมินออกมาขานรับพร้อมจ่ายค่าปรับอย่างไม่ตะขิดตะขวงใจนั้น ก็ด้วยค่าปรับที่ กสทช.ตั้งไว้ร่วม 200 ล้านบาทที่ว่านั้น ยัง ?จิ๊บจ๊อย? เมื่อเทียบกับสิ่งที่แจสได้ไปจากการทิ้งใบอนุญาต 4 จีครั้งก่อน เพราะไม่เพียงจะทำให้บริษัทไม่ต้องแบกหนี้หัวโต เอาแต่เฉพาะราคาหุ้นจัสมินที่ขึ้นไปจากการไม่ต้องไปก่อนหนี้เกินตัวนั้นก็มีมูลค่ามหาศาลมากกว่าเม็ดเงินค่าปรับที่ต้องจ่ายไปหลายเท่าตัว

ที่สำคัญ บริษัทไม่ถูกตรวจสอบและริบใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมอื่นๆ ทั้งยังได้รับการ "ตบรางวัล" จาก กสทช.ให้ยังคงสามารถเข้าร่วมชิงเค้ก ?อินเตอร์เน็ต บรอดแบนด์? มูลค่ากว่า 50,000 ล้านบาท ที่ กสทช.และกระทรวงไอซีทีตีปี๊บเตรียมเปิดทางให้บริษัทสื่อสารโทรคมนาคมเข้าร่วมดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการสานฝันเศรษฐกิจดิจิตอลอีกด้วย

ไม่ถือว่าถูกหวย "แจ๊คพอ็ต" ก็ไม่รู้จะเรียกว่าอะไรกันดีแล้ว!!!

ทั้งที่ก่อนหน้าตามมติของคณะกรรมการ กสทช.ที่ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นไล่เบี้ยกรณีแจส โมบายทิ้งใบอนุญาต 4 จีบนคลื่น 900 MHz นั้น กทค.และ กสทช.ระบุชัดเจนว่า นอกเหนือจากการริบหลักประกันการประมูล 644 ล้านบาท และเรียกเงินชดเชยจากการทิ้งใบอนุญาตประมูล 4 จีของแจสโมบายแล้ว ยังจะตรวจสอบลึกไปถึงใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมอื่นๆ ของบริษัทในเครือ ทั้งยังต้องขึ้นแบล็กลิสต์ห้ามบริษัทเข้าร่วมประมูลงานของส่วนราชการอื่นๆ อีกด้วย

แต่มติล่าสุดของ กสทช.ที่ออกมานั้นกลับไม่มีการพูดถึงสิ่งเหล่านี้ จึงเท่ากับว่า กสทช.นั้นเปิดทางให้กลุ่มจัสมินยังคงมีสิทธิ์เข้าร่วมประมูลชิงเค้กก้อนยักษ์อินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์มูลค่ากว่า 50,000 ล้านบาท ที่รัฐบาลกำลังตีปี๊บเพื่อสานฝันโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลอย่างเต็มที่ เพราะบริษัทสื่อสารที่ให้ บริการอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์อยู่ในปัจจุบันนั้น นอกเหนือจากทรูมูฟ ที่มีฐานลูกค้าอยู่ราว 2.5 ล้าน ยังมีบริษัททริปเปิ้ลทรีบรอดแบนด์ในเครือจัสมินฯ ผู้ให้บริการ 3BB ที่มีฐานลูกค้าอยู่กว่า 2 ล้านรวมอยู่ด้วย

เห็น ?บิ๊กตู่? ออกมาตอกย้ำนโยบายต่อต้านการคอร์รัปชั่นและยืนยันนั่งยันว่าจะต้องไม่เกิดขึ้นในรัฐบาลชุดนี้ พร้อมเรียกร้องอยากให้ประชาชนช่วยสอดส่องเป็นหูเป็นตาให้ จึงอยากเรียนถามไปยัง ฯพณฯท่าน ผ่านองค์กร กสทช.นี้ว่า กรณี ?แจส โมบาย? ที่ทิ้งงานประมูลภาครัฐจนสร้างความเสียหายใหญ่หลวงก่อนหน้า จน กสทช.ต้องบากหน้าไปขอให้นายกฯใช้ ม.44 ผ่าทางตันการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ให้ใหม่นั้น

การที่ กสทช.มีมติให้แจส โมบายจ่ายค่าปรับชดเชยแค่ 1,900 ล้านบาทเศษ โดยไม่มีการขึ้นบัญชีดำบริษัท แต่ยังคงเปิดกว้างให้เข้ารับงานติดตั้งอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์จากภาครัฐผ่านโครงการ USO ของ กสทช.นั้นได้เต็มพิกัดเช่นนี้

ถือเป็นการดำเนินการที่สวนทิศกับบนโยบายต่อต้านการทุจริตของรัฐหรือไม่..มีอะไรเป็น "วาระซ่อนเร้น" หรือไม่ รู้แก่ใจดี!!!
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: