สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 พันธมิตรทีโอที (อีกที)
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตอบ: 0 / เข้าชม: 4983
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
tontago
Mobile Member
Mobile Member
Year's Starสมัครเมื่อ: 09 Sep 2015
จังหวัด: กรุงเทพฯ
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : พันธมิตรทีโอที (อีกที)
วันที่โพสท์ : 23 Jun 2016 12:03  
ตอบโดยอ้างถึง  

ขณะที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ หรือ ?ซูเปอร์บอร์ด? ประกาศจะใช้ ม.44 ไขลาน 7 รัฐวิสาหกิจที่อยู่ในแผนฟื้นฟูกิจการให้เร่งรัดดำเนินการแก้ไขปัญหาขาดทุนบักโกรกขององค์กรโดยเร็ว

โดยได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ใช้ผลงานแก้ไขปัญหาองค์กรเป็นตัวชี้วัดการทำงาน (KPI) ของทั้งคณะกรรมการ (บอร์ด) รัฐวิสาหกิจ และฝ่ายบริหาร รวมไปถึงกระทรวงต้นสังกัด หากทำไม่สำเร็จจะต้องร่วมรับผิดชอบร่วมกัน!

ดูเหมือนเวลานี้จะมีเพียงบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่ดูจะดำเนินการฟื้นฟูองค์กรได้ตามแผนและเป้าหมายของซูเปอร์บอร์ด โดยผลการดำเนินงานล่าสุดเมื่อสิ้นไตรมาสแรกของปี 59 ที่ผ่านมานั้น การบินไทยสามารถพลิกกลับมามีกำไร 7,180 ล้าน เพิ่มขึ้น 62.6% จนสามารถกู้หน้าให้กับซูเปอร์บอร์ดได้แล้ว ขณะที่รัฐวิสาหกิจอื่นๆ นั้นยังคงหืดจับหายใจไม่ทั่วท้อง ต้องรอวัดใจนายกฯจะใช้ ม.44 เชือด ?กราวรูด? กันเมื่อไหร่?

ยิ่งในส่วนของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) รัฐวิสาหกิจด้านสื่อสารของรัฐด้วยแล้ว แทบจะกล่าวได้ว่าวันนี้กำลังยืนอยู่บนเส้นด้าย ตัวองค์กรจะมีเงินเดือน โบนัสจ่ายพนักงานได้หรือไม่ในปีนี้ก็ยังต้องลุ้นแล้วลุ้นอีก เพราะนับแต่หมดสิ้นขุมทรัพย์แสนล้านจากสัมปทานโทรคมนาคมไปเมื่อ 2 ปีก่อน แม้ทีโอทีจะจัดทัพปรับโครงสร้างองค์กรขนานใหญ่เพื่อความอยู่รอด แต่กระทั่งวันนี้ก็ยังไม่สะเด็ดน้ำ

ไม่ต้องดูอื่นไกลเอาแค่เรื่องของการแสวงหาพันธมิตรธุรกิจ Strategic partner มือถือ 3จี บนคลื่น 2100 MHz ที่นัยว่าเป็นหนทางรอดขององค์กรทีโอทีที่ดำเนินการมากว่า 2 ปี มีการตั้งคณะกรรมการพิจารณากลั่นกรองข้อเสนอของบริษัทสื่อสารที่ยื่นข้อเสนอเข้ามาเป็นพันธมิตรกันอย่างถึงพริกถึงขิงตั้งแต่ปีมะโว้ ก่อนจะได้ข้อยุติว่าข้อเสนอของบริษัทเอไอเอสเป็นประโยชน์ และมีความครอบคลุมทุกยูนิตธุรกิจที่ทีโอทีกำลังดำเนินการเมื่อเทียบกับข้อเสนอค่ายอื่นๆ

แต่ผ่านมากว่า 2 ปีเข้าไปแล้ว แผนฟื้นฟูกิจการ แสวงหาพันธมิตรธุรกิจที่จะเข้ามาร่วมพัฒนาองค์กรทีโอทีที่ว่าก็ยังย่ำอยู่กับที่ ผลประโยชน์ที่องค์กรควรจะได้รับจากการร่วมดำเนินธุรกิจจากการให้เอไอเอสเช่าคลื่นความถี่ 2100 MHz ปีละ 3,900 ล้าน และโครงข่ายโทรคมนาคม 2จี อีกปีละกว่า 3,600 ล้าน หรือรวมแล้วปีละร่วม 10,000 ล้านนั้น วันนี้ก็ยังไม่ขยับไปไหน!

แม้ก่อนหน้านี้บอร์ดทีโอทีจะไฟเขียวให้ทีโอทีลงนามกับบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือ เอดับบลิวเอ็น ในเครือเอไอเอสเพื่อทดลองร่วมให้บริการเครือข่าย 3จี 2100 ก่อนกรุยทางไปสู่การร่วมเป็นพันธมิตรธุรกิจในอนาคต แต่นัยว่าล่าสุดในการประชุมบอร์ดทีโอทีนัดพิเศษเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.59 ที่ผ่านมา บอร์ดทีโอทีก็ลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนมติเดิม โดยยังไม่ให้ทีโอทีลงนามสัญญาทดสอบฯกับ AWN และให้ทีโอทีส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกา ตีความก่อนว่าเข้าเข้าที่ต้องดำเนินการตามนโยบาย PPP หรือไม่

ทั้งที่ก่อนหน้าทีโอทีก็เคยสอบถามไปยังกระทรวงการคลังและสำนักงาน กสทช.แล้ว ซึ่ง กสทช.เองก็มีหนังสือตอบกลับว่าสามารถทำได้ตราบที่ไม่ขัดกฎหมาย แต่ก็อย่างที่หลายฝ่ายค่อนขอดไปก่อนหน้า ต่อให้กระทรวงการคลัง และ กสทช.ไฟเขียวกันมาอย่างไร สุดท้ายคนทีโอทีก็คงหาเรื่องไล่ถามผู้คนไปทั่วสารทิศอยู่ดี

นัยว่าเบื้องหน้าเบื้องหลังที่ทำให้เส้นทางการลงนามกับพันธมิตรธุรกิจทีโอทีต้องยักตื้นติดกึก ยักลึกติดกักจนทีโอทีต้องสูญเสียโอกาสในการแข่งขัน สูญเสียผลประโยชน์ไปนับหมื่นล้านในขณะนี้ ก็เพราะเจอฤทธิ์เดช ?ไอ้โม่งสื่อสาร? ที่ทำตัวใหญ่คับฟ้าถึงกับกล้าเรียกบิ๊กบอร์ดทีโอทีไปเป่ากะหม่อม ทั้งขู่ทั้งปลอบให้ล้มเลิกข้อตกลงที่ว่านี้ไปเสีย โดยหยิบยกเรื่องที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติเชือดอดีตผู้บริหารทีโอทีในกรณีแก้ไขสัญญาสัมปทานกับบริษัทเอไอเอสก่อนหน้าเป็นตัวอย่าง ทำเอาบอร์ดทีโอทีไปไม่เป็นจนต้องหวนกลับไปล้มมติของตนเอง

ก็คงต้องเตือนสติไปยัง รมต.ไอซีทีกำลัง ?ตีปี๊บ? นโยบาย ?ดิจิตอลไทยแลนด์ 2016? จะผุดกองทุนโครงข่ายพื้นฐานชาติ ลุยโครงข่ายเคเบิ้ลใยแก้วใต้น้ำระหว่างประเทศ อินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ทั่วไทย และตีปี๊บนโยบายอะไรต่อมิอะไรเสียใหญ่โตอยู่เวลานี้

หากเส้นทางการฟื้นฟูกิจการทีโอทีรัฐวิสาหกิจใต้ชายคาที่นายกฯในฐานะประธานซูเปอร์บอร์ดขีดเส้นจะต้องเห็นเป็นรูปธรรมยังคง ?ยักตื้นติดกึกยักลึกติดกัก? เพราะปล่อยให้ใครต่อใครก็ยื่นมือเข้ามาป่วนทิศทางการฟื้นฟู ทิศทางการปฏิรูปทีโอทีจนเข้ารกเข้าพงอยู่เช่นนี้

ก็ให้ระวังมหกรรม ?ตายหมู่? เซ่น ?บิ๊กตู่ ม.44? ทำเป็นเล่นไป!!!
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: