สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 ?เลขาธิการ กสทช.? น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ?ในหลวง?
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตอบ: 0 / เข้าชม: 10216
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
tontago
Mobile Member
Mobile Member
Year's Starสมัครเมื่อ: 09 Sep 2015
จังหวัด: กรุงเทพฯ
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : ?เลขาธิการ กสทช.? น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ?ในหลวง?
วันที่โพสท์ : 18 Oct 2016 19:00  
ตอบโดยอ้างถึง  

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @TakornNBTC เกี่ยวกับการน้อมรำลึก พระมหากรุณาธิคุณ ?ในหลวง? โดยระบุว่า ?เมื่อ 56 ปีก่อน ในจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นพื้นที่สีแดง มีกองกำลังคอมมิวนิสต์ตั้งอยู่ เช่น อำเภอท่าคันโท อำเภอหนองกุงศรี อำเภอสหัสขันธ์ อำเภอสมเด็จ อำเภอกุฉินารายณ์ เป็นต้น ส่วนผมอยู่ในอำเภอกมลาไสย ติดกับพื้นที่สีแดงเหมือนกัน แม้จะอยู่ใกล้ตัวจังหวัด แต่ก็เป็นพื้นที่อันตรายเกือบทั้งหมด เทือกเขาภูพานพาดผ่านหลายจังหวัด เช่นจังหวัดกาฬสินธุ์ จังหวัดสกลนคร (อำเภอภูพาน) จังหวัดนครพนม (อำเภอนาแก) และจังหวัดขอนแก่น (อำเภอกระนวน) โดยอำเภอดังกล่าวกองกำลังคอมมิวนิสต์ใช้พื้นที่เหล่านี้เป็นเขตปฏิบัติการสู้รบกับเจ้าหน้าที่รัฐ

เวลานั้นภาคอีสานแห้งแล้งกันดารและประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพทำนาและยากจนมาก การคมนาคมขนส่งมีสภาพย่ำแย่ ถนนส่วนใหญ่เป็นลูกรัง การไปมาหาสู่กันลำบากมากคนกาฬสินธุ์ที่มาเรียนหนังสือหรือทำงานในกรุงเทพฯ ต้องนั่งรถยนต์ออกจากกาฬสินธุ์โดยต้องตื่นนอนตั้งแต่ตี 1 ออกจากจังหวัดกาฬสินธุ์ตี 2 เพื่อมาต่อรถไฟที่อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่นให้ทันในเที่ยวเช้า หรือสำหรับคนที่ไม่อยากเสี่ยงกลัวมาต่อรถไฟไม่ทันก็ต้องมานอนค้างกันที่อำเภอบ้านไผ่ เพื่อที่จะต่อรถไฟให้ทันเข้ากรุงเทพฯ

นี่คือชีวิตของชาวกาฬสินธุ์ในอดีตเมื่อครึ่งศตวรรษที่แล้ว อีกภาพที่จำได้แม่นยำคือ แถวบ้านผม ไม่มีไฟฟ้าใช้ ตอนกลางคืน ต้องจุดตะเกียงเจ้าพายุหรือจุดเทียน บางบ้านที่พอมีฐานะหน่อยจะมีเครื่องปั่นไฟ แต่มีน้อยมากเพียงแค่ 1-2 จุดเท่านั้น ถึงหน้าหนาว ประมาณ 4-5 โมงเย็น จะมืดเร็วมาก บนถนนไม่มีผู้คน ไม่มีรถวิ่งเลย ผู้คนส่วนใหญ่อยู่ในบ้านตัวเองในลักษณะหวาดกลัว เปิดวิทยุฟังได้ยินแต่ข่าวฆ่ากันตาย ยิงกันตาย โดยเฉพาะข่าวผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ยิง ปล้นสะดม นอกจากนั้นยังได้ยินวิทยุคลื่นสั้นที่ถ่ายทอดตรงมาจากปักกิ่ง ประเทศจีน เพื่อปลุกระดมประชาชนให้ลุกขึ้นมาต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐ เพื่อแบ่งแยกดินแดนออกมาเป็นอีกประเทศหนึ่งทุกครั้ง ที่ผมได้ฟังข่าวทางวิทยุว่า ในหลวงเสด็จฯแปรพระราชฐาน ไปยังพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ จังหวัดสกลนคร และทรงเยี่ยมเยียนประชาชนในจังหวัดกาฬสินธุ์ ความรู้สึกในเวลานั้นเหมือนพระองค์ท่านเป็นเทวดามาช่วยเหลือประชาชนซึ่งอยู่ในความยากลำบากหวาดผวากับเหตุการณ์รอบด้าน

พระองค์ท่านทรงแนะนำประชาชนในพื้นที่ให้รู้จักความอดทน ขยันขันแข็ง ท่านพยายามส่งเสริมให้ประชาชนได้มีอาชีพ มีรายได้ เพื่อฟันฝ่าอุปสรรคนั่นคือความยากจน ในบางพื้นที่พระองค์ท่าน ทรงแนะนำให้ฟื้นฟูภูมิปัญญาพื้นบ้านอย่างเช่น ผ้าไหมแพรวา

วันนี้ บ้านเมืองเจริญก้าวหน้าไปมาก แต่ภาพทรงจำที่มีต่อพระองค์ท่านนั้นยังฝังแน่นให้หลังวันโศกสลดของคนไทยทั้งประเทศ ก็มีคนแชร์ภาพยนตร์เรื่องสัญญาณจากฟ้า VR009 มาให้ผมดู ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ผมในฐานะเลขาธิการ กสทช. ได้สร้างเฉลิมพระเกียรติพระองค์ท่านเมื่อ 2 ปีเศษที่ผ่านมา

ผมดูภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำให้นึกถึงอดีต ย้อนกลับไปคิดถึงพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านที่ได้ทำไว้กับประเทศชาติ น้ำตาไหลพรากอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัววันนี้ไม่มีพระองค์ท่านอยู่แล้ว แต่ยังน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านมิเสื่อมคลาย

ผมตั้งปณิธานมาโดยตลอด ตั้งแต่เริ่มรับราชการและถึงปัจจุบันนี้เกือบ 30 ปีผ่านมาแล้ว โดยจะเป็นข้าราชการที่ดีและจะทุ่มเททั้งกำลัง/กาย สติปัญญา ในการที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศอันเป็นที่รักของเราทุกคนให้ก้าวหน้า ทัดเทียมนานาอารยประเทศให้ได้ ให้สมกับที่พ่อหลวงของแผ่นดินได้ทำให้กับคนไทยทุกคนตลอดระยะเวลา 70 ปี แห่งการครองราชย์

ที่มา : http://www.matichon.co.th/news/326847
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: