สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 SSD ในแบบ SATA และ M.2 PCIe NVMe ต่างกันอย่างไร เลือกแบบใดดี?
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ (Information & Service)
ตอบ: 0 / เข้าชม: 1584
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
kingstonpr
SP Member
SP Member
Year's Starสมัครเมื่อ: 13 Jul 2015
จังหวัด: กรุงเทพฯ
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : SSD ในแบบ SATA และ M.2 PCIe NVMe ต่างกันอย่างไร เลือกแบบใดดี?
วันที่โพสท์ : 27 Jun 2018 13:39  
ตอบโดยอ้างถึง  

SSD จัดเป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ด้วยความสามารถในการเพิ่มศักยภาพให้กับพีซีและโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นทั้งเรื่องความเร็วที่ดีกว่า HDD ทั้งขนาดที่เล็ก ใช้พลังงานน้อย และความร้อนต่ำ จึงเหมาะในการใช้บูตระบบและติดตั้งโปรแกรม แต่ SSD ก็มีหลายอินเทอร์เฟสต่างกันไป เช่น SATA, และแบบ PCIe NVMe SSD ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกใช้แบบใด


SATA เป็น SSD ในแบบพื้นฐานบนขนาด 2.5” และแบบ SATA สามารถใช้ร่วมกับโน้ตบุ๊กหรือพีซีบนมาตรฐานล่าสุด SATA3 (6Gbps) ให้ประสิทธิภาพในการอ่าน/เขียนข้อมูลได้ดีกว่า HDD ในราคาที่ถูกกว่า SSD ในแบบอื่นๆ ที่ประมาณ 550MB/s เท่านั้น จึงเหมาะกับผู้ใช้ทั่วไปและเกมเมอร์เริ่มต้น


M.2 เป็นอินเทอร์เฟสรูปแบบใหม่ มีด้วยกันหลายขนาด ประกอบด้วย 2280, 2260, 2242 และยาวที่สุด 22110 ที่ให้แบนด์วิดธ์ได้สูงถึง 32Gb/s จึงให้ความเร็วในการอ่านและเขียนได้ดีกว่าแบบ SATA เหมาะสำหรับกลุ่มผู้ใช้ระดับมืออาชีพหรือฮาร์ดคอร์เกมเมอร์

นอกจากนี้ยังมีแบบการ์ด PCI-Express โดยมีโมดูล M.2 ติดตั้งอยู่บนตัวการ์ด ซึ่งความเร็วที่ได้ขึ้นอยู่กับโมดูล M.2 NVMe ที่นำมาติดตั้ง เหมาะสำหรับเมนบอร์ดที่ไม่มีสล็อต M.2 slot เหมาะสำหรับกลุ่มผู้ใช้ระดับมืออาชีพเช่นเดียวกัน


A1000 มาในรูปแบบ M.2 2280 single-side (22มม x 80มม) form factor สำหรับโน้ตบุ๊กและระบบที่มีพื้นที่จำกัด โดยไดรฟ์ PCIe NVMe มาพร้อมคุณสมบัติอินเทอร์เฟส Gen 3 x2 และมีให้เลือกในรุ่น 240GB, 480GB และ 960GB

พบกับคิงส์ตันได้ที่:
เฟสบุ๊ก: http://www.facebook.com/KingstonBlogFansClub.en
ยูทูป: http://www.youtube.com/user/KingstonAPAC
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ (Information & Service)
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: