สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 7 เคล็ดลับเลือกผักปลอดสารพิษแบบฉบับพ่อบ้าน
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตอบ: 0 / เข้าชม: 5322
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
namchai1902
SP Member
SP Member
Year's Starสมัครเมื่อ: 12 Mar 2018
จังหวัด: กรุงเทพฯ
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : 7 เคล็ดลับเลือกผักปลอดสารพิษแบบฉบับพ่อบ้าน
วันที่โพสท์ : 18 Jul 2018 11:54  
ตอบโดยอ้างถึง  ผักสดมักจะเป็น 1 ในวัตถุดิบที่คนไทยมักเลือกนำมาใช้ในการปรุงอาหาร เพราะว่าอาหารไทยนั้นส่วนใหญ๋มักมีผักและเครื่องเทศเป็นส่วนผสมอยู่ในอาหาร ย้อนกลับไปในสมัยก่อนการเลือกจะซื้อผักสดนั้นเป็นอะไรที่ง่ายดายไม่ซับซ้อนเหมือนอย่างสมัยนี้ เพราะในสมัยก่อนนั้นผักสดคือผัดที่สดจริงๆ ไม่ได้มีการใช้สารพิษ ยาฆ่าแมลงเข้ามา ผิดกับสมัยนี้การเลือกซื้อผักซักชิ้นนึงนั้นเป็นอะไรที่ต้องใช้วิจารณญาณอย่างมาก เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่าผักที่แม่ค้าบอกว่าสดนั้นมันจะสดจริงๆหรือเปล่า ใช้สารเคมีอะไรในผักมั้ย วันนี้เรามีเทคนิคการเลือกผักฉบับพ่อบ้านมาฝากกัน1.ควรเลือกซื้อผักที่ขายตามฤดูกาล

เพราะนอกจากจะมีราคาที่ถูกกว่าผักนอกฤดูกาลแล้ว ยังจะได้ผักที่สดสะอาดปลอดจากสารเร่งการเจริญเติบโตต่างๆ ข้อแนะนำอีกอย่างหนึ่งก็คือ ไม่ควรเลือกซื้อผักที่มีเศษดินติดอยู่ และขณะซื้อให้สังเกตดูให้ดีว่าผักมีคราบจากน้ำยาฆ่าแมลงหรือไม่ และเลือกซื้อผักที่มีรูพรุนตามใบบ้าง เพราะนั่นหมายถึงเป็นผักที่ใช้ยาหรือสารเคมีน้อยนั่นเอง2.ผักสดพื้นบ้านที่ขายกันตามตลาดมักไม่มีสารเจือปน

เช่น กระถิน ดอกแค ชะอม หน่อไม้ ทั้งนี้เพราะเป็นพืชที่ไม่ต้องพึงการบำรุง สามารถเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ และส่วนใหญ่ออกดอกหรือให้ผลผลิตตลอดทั้งปี3.ผักกาดขาวหรือกระหล่ำปลี

ควรเลือกดูหัวที่มีน้ำหนักมาก เพราะนั่นหมายถึงมีใบที่ชิดกันมากอยู่ภายในนั่นเอง ซึ่งผักสองชนิดนี้เรามักจะเลือกรับประทานที่ใบ แนะนำให้เลือกหัวที่มีช่วงก้านเล็กและแคบ4.การเลือกซื้อผักคะน้า

ไม่ควรเลือกที่มีก้านแก่เกินไปนัก วิธีการสังเกตผักคะน้าว่าแก่หรือไม่ให้ดูตรงรอยตัดบริเวณโคนต้น ซึ่งจะสามารถมองเห็นเส้นสีขาวเล็กๆ ซึ่งยิ่งเป็นผักที่แก่มากเท่าไหร่ เส้นที่ว่านี้ก็จะใหญ่มากขึ้นเท่านั้น5.แตงกวา

ควรเลือกลูกที่ยังเขียวอยู่แม้ว่าจะมีผิวขรุขระบ้างก็ตาม เพราะลูกที่ยังเขียวคือลูกอ่อน ที่ถ้าผิวของแตงเริ่มเป็นสีขาวแสดงว่าแก่แล้ว ส่วนเรื่องที่ว่าเลือกแตงไม่ให้ขมนั้น ควรเลือกลูกที่ไม่ลีบจนเกินไปจะช่วยได้ค่ะ6.หากเป็นผักจำพวกมะเขือ

หากเป็นผักจำพวกมะเขือ ให้เลือกดูที่ขั้ว ถ้าพบว่ามีลักษณะแบนราบติดไปกับผล ไม่ควรเลือกซื้อเพราะหมายถึงผลเริ่มจะเหี่ยวแล้ว7.หากเป็นผักจำพวกบวบ

ควรเลือกดูที่เหลี่ยม ไม่ควรซื้อผลที่มีเหลี่ยมแบน หรือสั้นลงเพราะนั่นคือผลที่กำลังเริ่มแก่แล้วนั่นเอง


หลักของการเลือกซื้อผักสดที่ราคาถูก และไม่มีราคาที่แพงจนเกินไป ควรเลือกซื้อในตลาดสดจะดีกว่าตามห้าง เพราะในห้างนั้นจะคัดมาเฉพาะผักที่ดูดีดูสาว ซึ่งก็หมายถึงผักที่ถูกเพราะเลี้ยงในแปลงสมัยใหม่ ซึ่งมักมีสารฆ่าแมลงเจือปนอยู่ค่ะ
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: