สยามโฟน ดอท คอม : ชุมชนผู้ใช้มือถือ
 ฉาวซ้ำ “ซาเล้งเมืองสุพรรณ” ตบหน้าซิมอัตลักษณ์
 
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตอบ: 0 / เข้าชม: 3877
ตั้งกระทู้ใหม่ ตอบหัวข้อนี้
Translate this topic to English แสดงความเห็นเฉพาะสมาชิก ทวีตไปบนทวิตเตอร์ แชร์หน้านี้ไปบนเฟสบุคดูกระทู้ก่อนหน้า :: ดูกระทู้ถัดไป
Author
Message
tontago
Mobile Member
Mobile Member
Year's Starสมัครเมื่อ: 09 Sep 2015
จังหวัด: กรุงเทพฯ
รายละเอียดสมาชิก - View user's profile
หัวข้อ : ฉาวซ้ำ “ซาเล้งเมืองสุพรรณ” ตบหน้าซิมอัตลักษณ์
วันที่โพสท์ : 05 Dec 2018 12:40  
ตอบโดยอ้างถึง  

"ซาเล้งเมืองสุพรรณ" ตบหน้าซิมอัตลักษณ์ กสทช. ลวงขอบัตรปชช.ชาวเนินมะปรางค์แลกซิมทรู ก่อนดอดไปเปิดเบอร์ทำเอาชาวบ้านที่หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อเจอบิลล์เรียกเก็บค่าบริการช็อคตาตั้ง วงในชี้จุดอ่อนซิมอัตลักษณ์ –ค่ายมือถือยังไม่ปฏิบัติตามเกณฑ์ กสทช.

จากกรณีที่ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ได้นำลูกบ้านในตำบลเนินมะปรางค์กว่า 20 รายเข้าแจ้งความกับ ผู้กำกับสภ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมาว่าลูกบ้านกว่า 20 รายถูกนายสังเวย ผิวดี อายุ 60 ปี อาชีพขี่ซาเล้งพ่วงข้างขายไอศกรีมหลอกลวงว่าเป็นตัวแทนบริษัททรู ดิสทริบิวชั่น แอนด์ เซลส์ จำกัด หรือทรูมูฟ ที่มีโครงการแจกซิมโทรศัพท์ให้ฟรี แถมแจกเงินสดให้อีกคนละ 200 บาท เพียแค่นำบัตรประชาชนตัวจริงมาแสดงขึ้นทะเบียนเท่านั้น ซึ่งต่อมาลูกบ้านที่หลงกลตกเป็นเหยื่อกว่า 20 รายต่างได้รับใบแจ้งหนี้ค่าบริการรายเดือนจากบริษัททรูคนละกว่า 3,590 บาทต่อเนื่องถึง 4 เดือน รวมเป็นเงินรายละกว่า 14,300 บาท ทั้งที่ชาวบ้านยืนยันไม่เคยเปิดใช้ซิมทูรมูฟที่ได้รับแจกมาแต่อย่างใด บางรายยังได้รับหนังสือจากสำนักงานทนายความที่ขอให้ชำระหนี้ตามยอดค้าง เอาด้วยอีก

แหล่งข่าวในวงการโทรคมนาคม เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบพบว่า 1 ในผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อระบุว่า หลังจากมอบบัตรประชาชนไปให้นายสังเวยประมาณ 1 เดือน ก็มีใบแจ้งค่าใช้บริการจากบริษัทส่งบิลล์มาเรียกเก็บค่าบริการครั้งแรก 72 บาท แต่ตนไม่ได้เอะใจอะไร กระทั่งเดือนต่อมามีใบแจ้งค่าบริการโผล่มาอีก 3,590 บาท จึงได้สอบถาม นายสังเวย ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่า ไม่มีอะไร ให้อยู่เฉยๆ เดียวเรื่องก็เงียบไปเอง กระทั่งมีใบแจ้งค่าบริการทะยอยตามมาอีกถึง 4 เดือน จึงพากันไปปรึกษากับกำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ก่อนพากลุ่มชาวบ้านผู้เสียหายมาแจ้งความ และเชื่อว่าน่าจะมีชาวบ้านในระแวกหนี้ถูกหลอกในลักษณะเดียวกันนี้เป็น 100 รายแน่

แหล่งข่าวกล่าวว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า การที่กลุ่มมิจฉาชีพยังคงสามารถหลอกลวงเปิดซิมมือถือใหม่ได้นั้นชี้ให้เห็นถึงความบกพร่องของการบังคับใช้ซิมอัตลักษณ์ของ กสทช.ก่อนหน้านี้ ทั้งที่ กสทช.ดีเดย์ให้ผู้ประกอบการมือถือทุกค่ายเริ่มใช้ระบบลงทะเบียนแบบแสดงตัวตนหรือซิมอัตลักษณ์นี้มาตั้งแต่ต้นปี 2561 โดยกำหนดให้ผู้ลงทะเบียนซิมจะต้องลงทะเบียนด้วยระบบการตรวจสอบอัตลักษณ์ ทั้งใบหน้าและสแกนลายนิ้วมือ หรือ Finger print ที่ศูนย์บริการของผู้ให้บริการ หรือตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ แต่การที่ค่ายมือถือบางค่ายยังคงเปิดให้มีการลงทะเบียนแบบเก่า โดยไม่ต้องแสดงตัวตนนั้นชี้ให้เห็นว่า กสทช.เองนั้นไม่มีการบังคับใช้หลักเกณฑ์ตามประกาศของตนอย่างเคร่งครัดจนกลายเป็นช่องโหว่ให้มิจฮาชีพหากินได้อยู่

“ก่อนหน้านี้ ก็เกิดกรณีดีลเลอร์ขายโทรศัพท์เคลื่อนที่วัย 31 ปี ปลอมแปลงบัตรประชาชนของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ไปลงทะ เบียนซิมโทรศัพท์ ก่อนนำไปขายนักท่องเที่ยวต่างชาติจนเป็นข่าวครึกโครมกันมาหนแล้ว ซึ่งก็พบว่ามาจากจุดโหว่ของการลงทะเบียนซิมอัตลักษณ์ที่ค่ายมือถือบางค่ายยังไม่ดำเนินการ และกสทช.เองก็รับปากจะเร่งรัดตรวจสอบให้ทุกคต่ายจะต้องเพิ่มความเข้มงวดดำเนินการตามประกาศ กสทช.แต่กรณีที่เกิดขึ้นล่าสุดนั้นแสดงให้เห็นว่าจนถึงวันนี้ กสทช.ยังคงปล่อยปละละเลยการบังคับใช้หลักเกณฑ์ซิมอัตลักษณ์ของบางค่ายอยู่ ซึ่งหากปล่อยไว้ก็น่ากลัวว่าจะมีประชาชนตกเป็นเหยื่อตามมาอีกเป็นจำนวนมาก"
แสดงผู้ตอบย้อนหลัง:   
หน้าแรกคอมมิวนิตี้ » Webboard - กระดานสนทนา มือถือ แท็บเล็ต
ตั้งกระทู้ใหม่  ตอบหัวข้อนี้
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 1   

 
ไปยังหัวข้อ: